Giới thiệu

Thư ngỏ10 NĂM QUỸ HỌC BỔNG VỪ A DÍNH
ĐỒNG HÀNH CÙNG HỌC SINH SINH VIÊN

DÂN TỘC THIỂU SỐ VIỆT NAM

TRƯƠNG MỸ HOA
NGUYÊN PHÓ CHỦ TỊCH NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM
CHỦ TỊCH QUỸ HỌC BỔNG VỪ A DÍNH

Trăn trở trước sự nghiệp phát triển miền núi và dân tộc của Đảng và Nhà nước, cách đây 10 năm, Ban Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong đã đề xuất với Ban Bí thư Trung ương Đoàn về việc thành lập một quỹ học bổng dành riêng cho các em học sinh các dân tộc thiểu số đang học tập tại các trường Dân tộc nội trú trong cả nước.

Ngày 5-3-1999, Quỹ Học bổng mang tên Vừ A Dính của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chính thức ra đời.

Qua ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, lúc đó là Chủ tịch Quốc hội, tôi đã nhận lời mời của Ban Bí thu Trung ương Đoàn và báo Thiếu niên Tiền phong tham gia làm Chủ tịch Quỹ từ những ngày đầu thành lập.

 dongchichutichquyphat

Tuy vừa mới ra đời nhưng với những hoạt động phong phú và thiết thực, Quỹ học bổng Vừ A Dính nhanh chóng nhận được sự hoan nghênh, đánh giá cao của xã hội và được các em thiếu nhi, học sinh miền núi và dân tộc cả nước đón nhận.

Đặc biệt, Quỹ đã nhận được tình cảm và sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành Trung Ương. Tháng 8 năm 2000, đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh lúc đó là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã dành phòng họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để đón tiếp những học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu đến từ Nghệ An và 5 tỉnh căn cứ địa Việt Bắc. Đồng chí đã tới hỏi chuyện thân mật và trự tiếp trao học bổng Vừ A Dính và trao quà cho các em. Nhiều hoạt động của Quỹ, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã tới dự và trao học bổng cho các em học sinh sinh viên dân tộc thiểu số…

Ban đầu Quỹ Vừ A Dính dành tặng học bổng cho các em học sinh dân tộc thiểu số học tập tại các trường Dân tộc nội trú. Năm thứ 3, Quỹ đã mở rộng cấp học bổng cho các em sinh viên người dân tộc thiểu số học tập tại các trường đại học và cao đẳng trong cả nước. Năm thứ 4, Quỹ đã mở rộng đối tượng cấp học bổng cho các em học sinh dân tộc thiểu số đang học tập tại các trường phổ thông của các địa phương. Từ 500 học bổng năm đầu tiên, năm thứ 2 Quỹ phấn đấu cấp 1.000 học bổng. Năm thứ 4 là 2.000 học bổng, rồi năm thứ 5 cấp 3.000 học bổng. Từ năm thứ 8 trở đi, mỗi năm Quỹ đã mang niềm vui đến cho 5.000 em học sinh sinh viên dân tộc thiểu số cả nước.

Ban đầu, mỗi suất học bổng có giá trị 400 ngàn đồng. Từ năm thứ 3 giá trị mỗi học bổng đã được nâng lên 500 ngàn đồng. Và từ năm thứ 10, giá trị học bổng được nâng lên 1 triệu đồng đối với sinh viên và 800 ngàn đồng đối với học sinh phổ thông.

10 năm đồng hành cũng học sinh sinh viên các dân tộc thiểu số Việt Nam, Quỹ Vừ A Dính đã trao niềm vui cho hơn 21 ngàn con em của 50 dân tộc thiểu số anh em trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Quỹ Vừ A Dính trở thành Quỹ có quy mô và số lượng học bổng lớn nhất dành cho thế hệ trẻ các dân tộc thiểu số Việt Nam.

thungo4

 

Quỹ Vừ A Dính không chỉ mang niềm vui đến với học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số Việt Nam mà còn vượt biên mang niềm vui đến các em học sinh các bộ tộc Lào và Cu Ba anh em, góp phần xây dựng và phát triển tình đoàn kết hữu nghị quốc tế với đất nước bạn bè, anh em.

Không dừng lại ở nhiệm vụ chủ yếu là tặng học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, Quỹ còn tranh thủ các nguồn lực xã hội để mang đến cho các em học sinh dân tộc thiểu số nhiều nguồn vui mới: Phẫu thuật nụ cười cho các em nhỏ dân tộc thiểu số ở Thái Nguyên; tặng hàng chục ngàn cuốn vở, hàng chục ngàn bút viết, hàng chục ngàn khăn quàng đỏ, gần một ngàn bộ đồng phục; xây tặng 4 ngôi trường với 24 phòng học kiên cố, 5 công trình vệ sinh và công trình nước sạch tặng các em học sinh dân tộc ở Trà Vinh, Sóc Trăng, Tiền Giang, Thanh Hóa và Hà Giang. Và từ năm thứ mười này, Quỹ mở ra hình thức đầu tư chiều sâu cho các em học sinh sinh viên dân tộc thiểu số: Giới thiệu các doanh nghiệp đỡ đầu một số em hàng tháng từ lớp 5 đến lớp 12; Giới thiệu các em học sinh dân tộc thiểu số tốt nghiệp lớp 12 vào trung tâm đào tạo miễn phí để làm tu nghiệp sinh 3 năm tại Nhật Bản…

Ngay từ ban đầu, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã xác định xây dựng Quỹ theo phương châm: Công khai, minh bạch, hiệu quả và phấn đấu hoạt động một cách chuyên nghiệp. 10 năm qua, Quỹ đã và đang làm tốt phương châm này.

Những thay đổi ây, những con số ấy, những nổ lực ấy đánh dấu sự phát triển không ngừng của Quỹ học bổng Vừ A Dính trong thập niên đầu tiên xây dựng và trưởng thành. Đồng thời cũng ghi nhận sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để Quỹ Vừ A Dính phát triển của Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

10 năm, vượt qua bao khó khăn từ không đến có, từ có ít đến có nhiều, Quỹ Vừ A Dính của chúng ta đã đi những bước đi đáng ghi nhận trên con đường góp phần cùng cả nước chung tay phát triển nguồn nhân lực trẻ cho miền núi và dân tộc. Những gì mà Quỹ Vừ A Dính đã làm được tuy chỉ là bước đầu, nhưng nó đánh dấu một khoảng thời gian đầy ý nghĩa, ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu vì các em học sinh sinh viên dân tộc thiểu số cả nước của các cơ quan tham gia điều hành Quỹ.

thungo2thungo1

 

10 năm xây dựng và phát triển của Quỹ học bổng Vừ A Dính đã ghi đậm tình cảm và sự chung tay góp sức của xã hội đối với sự nghiệp bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ cho miền núi và dân tộc mà Quỹ gánh vác trọng trách. Các đơn vị: Báo thiếu niên tiền phong, Đài Truyền hình Việt Nam, công ty Sữa Việt Nam, Công ty Lisohaka, Công ty Sân gôn Ngôi sao Chí Linh, Công ty Cáp và Vật liệu Viễn thông Sacom, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Công ty CP Cơ điện lạnh REE, Ngân hàng Công thương Việt Nam, Công ty CN Tân Tạo là những đơn vị tham gia đồng tổ chức và tài trợ chính thường xuyên cho Quỹ. Đây là nguồn kinh phí ổn định quan trọng đóng góp cho Quỹ trong 10 năm qua.

Thật cảm động biết bao Quỹ còn nhận được sự ủng hộ của hàng trăm doanh nghiệp, doanh nhân trong cả nước, đặc biệt là các doanh nghiệp, doanh nhân TP. Hồ Chí minh và TP. Hà Nội. Tuy không phải là những nhà đồng tổ chức và tài trợ chính thường xuyên nhưng hàng chục doanh nghiệp, doanh nhân nhiều năm liền đều đặn dành tình cảm tặng nhiều học bổng cho các cháu học sinh sinh viên dân tộc thiểu số. Tiêu biểu trong số ấy là Bà Mỹ Hạnh, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ phụ nữ và thanh niên Việt Nam (Vifi) CHLB Đức; bà Diệu Hiền, Tổng Giám đốc Công ty CP XNK thủy sản Bình An, Cần Thơ; bà Dương Bạch Diệp, Chủ tịch Công ty Đại ốc Diệp Bạch Dương; bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Công ty Khang Thông; ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Công ty CP May-XD Huy Hoàng; Công ty CTGT 547; Công ty CP Thủy sản Út Xy; Công ty CP Vinacafe Biên Hòa; Liên hiệp HTX Sài Gòn Co.op; Quỹ Phát triển Cộng đồng Lawrence S.Ting Phú Mỹ Hưng; Công ty CP xe máy Hoa Lâm Kymco; Công ty ĐT&XD Đại ốc Hồng Quang; Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát; Công ty CP HTKT&XNKSavimex; Công ty LD Taihan-Sacom; Công ty VLXD&XL Thương mại BMC; KS Majetic, Công ty Ô tô Trường Hải, đồng chí Trương Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường Cán bộ Tp. Hồ Chí Minh, bà Mai Chi, Giám đốc HTX Sao Mai; ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch SJC; cô Huỳnh Tiểu Hương, Giám đốc Trung tâm Nhân đạo Quê Hương v.v….

thungo3

 

Chính nhờ tình cảm và sự quan tâm thiết thực này của các nhà hảo tâm mà hàng ngàn em học sinh sinh viên dân tộc thiểu số nghèo hiếu học trong cả nước đêu nhận được học bổng Vừ A Dính đầy ý nghĩa, dộng viên, giúp đỡ, khích lệ các em tiếp tục vươn lên.

Quỹ học bổng Vừ A Dính cảm ơn và ghi nhận sự hợp tác, phối hợp hiệu quả của Đoàn TN và Sở GD&ĐT, các trường Đại học và phổ thông trong cả nước trong việc xét chọ học sinh sinh viên đề nghị tặng học bổng. Chính từ sự phối hợp đầy trách nhiệm và chặt chẽ này mà đến nay chưa phát hiện được trường hợp nào cấp sai đối tượng và không đủ tiêu chuẩn.

Điều vui mừng của các cơ quan và những người tổ chức Quỹ học bổng Vừ A Dính là học bổng Vừ A Dính đã và đang trở thành người bạn đồng hành thân thiết của các em học sinh sinh viên dân tộc thiểu số trên cả nước. Học bổng Vừ A Dính trở thành động lực, động viên khích lệ lớn lao các em phấn đấu rèn luyện vươn lên để trưởng thành. Được nhận học bổng Vừ A Dính với các em là một vinh dự lớn. Bởi vì học bổng chính là sự ghi nhận của Đoàn, của xã hội đối với sự nỗ lực phấn đấu học tập và rèn luyện của các em. Chúng tôi vui mừng và tự hào khi biết rằng đã có hàng ngàn em học sinh sinh viên dân tộc thiểu số từng nhiều lần được nhận học bổng đã trở thành sĩ quan quân đội, sĩ quan công an. Nhiều em trở thành cử nhân, trở thành những cán bộ công tác ở cơ sở. Các em đã và đang là lực lượng cán bộ trẻ đầy triển vọng, góp phần phát triển quê hương miền núi và dân tộc.

 

Sự nỗ lực chung tay góp sức đầy ý nghĩa của Quỹ học bổng Vừ A Dính của chúng ta đã và đang đơm hoa kết trái. Chúng ta vui mừng đã góp phần và sự nghiệp bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ quan trọng cho miền núi và dân tộc cho Tổ quốc.

Chúng ta đều biết, tất cả các mục tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội của Đảng, Nhà nước ta vạch ra trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đều hướng tới con người, vì con người và cho con người. Con người là nhân tố có vai trò quyết định trong việc biến các mục tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội thành hiện thực. Nhân lực trẻ ngày nay càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước với mục tiêu cụ thể: Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh. Quỹ học bổng Vừ A Dính đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực không mệt mỏi và có hiệu quả góp sức trong sự nghiệp chuẩn bị nguồn nhân lực trẻ cho miền núi và dân tộc của Đảng, Nhà nước và của Đoàn.

Những thành công của Quỹ trong 10 năm qua mới chỉ là những thành công bước đầu. Sự nghiệp phát triển miền núi, dân tộc đang đòi hỏi Quỹ còn phải nỗ lực phấn đấu to lớn hơn nữa để nhiều học sinh sinh viên dân tộc có nhiều cơ hội được nhận sự hỗ trợ của Quỹ, nhiều công trình được xây dựng từ Quỹ,để các thầy giáo, cô giáo vùng dân tộc khó khăn được hỗ trợ từ Quỹ Vừ A Dính, để học bổng Vừ A Dính có giá trị cao hơn…Tất cả những mục tiêu ấy của Quỹ đang rất cần sự ủng hộ, hợp tác của các cơ quan, các doanh nghiệp, doanh nhân chung tay góp sức.

Nhân dịp kỷ niệm một thập niên xây dựng và trưởng thành của Quỹ, một lần nữa tôi trân trọng cảm ơn các cơ quan, doanh nghiệp và các cá nhân trong và ngoài nước suốt 10 năm qua đã ủng hộ Quỹ Vừ A Dính; trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí và truyền thông cả nước đã hỗ trợ thông tin qua các hoạt động của Quỹ; Trân trọng cảm ơn nghành GD&ĐT và Đoàn Thanh niên các địa phương đã phối hợp có hiệu quả đối với Quỹ; xin chúc mừng các em học sinh sinh viên dân tộ thiểu số cả nước đã nhận được học bổng Vừ A Dính. Chúc các em tiếp tục đạt nhiều thành tích mới trên con đường phấn đấu và rèn luyện…

thungo6

 

Kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ, kỷ niệm 60 năm ngày hy sinh anh dũng của Anh hùng – Liệt sỹ Vừ A Dính (15-6-1949 – 15-6-2009), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ học bổng Vừ A Dính đã quyết định đúc tượng đồng Anh hùng Vừ A Dính để đặt tại Bảo tàng tuổi trẻ Việt Nam và tặng quê hương Pú Nhung của Anh. Đồng thời, nhân dịp này Quỹ cũng quyết định xây tặng xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên một nhà lưu niệm để đặt tượng và sinh hoạt văn hóa cộng đồng của đồng bào các dân tộc quê hương Vừ A Dính. Những việc làm ấy thể hiện tình cảm và lòng biết ơn của chúng ta, của thế hệ trẻ đối với Vừ A Dính – người con Anh hùng của dân tộc Mông đã hy sinh anh dũng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Với trách nhiệm đôi với vùng phên dậu của Tổ quốc, với tình cảm sâu sắc dành cho các em và đồng bào những vùng dân tộc khó khăn, với tấm lòng nhân ái luôn hướng về những em có hoàn cảnh đặc biệt thiệt thòi, tôi tin tưởng rằng Quỹ Vừ A Dính sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiều hơn nữa của các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước cùng đồng hành với Quỹ học bổng Vừ A Dính trong thời gian tới.

thungo5

 

Tôi cũng mong rằng các em học sinh sinh viên dân tộc cả nước tiếp tục nối tiếp và phát huy truyền thống thanh niên Việt Nam, phấn đấu học tập và rèn luyện để có cơ hội nhận được học bổng Vừ A Dính – Học bổng mang tên người thiếu niên anh hùng của dân tộc Mông – trở thành những công dân có ích cho mai sau.

Quỹ học bổng tin tưởng vào tương lai tươi sáng của các em. Tin tưởng vào sựu đồng hành chung tay góp sức của cả xã hội để Quỹ học bổng Vừ A Dính phát triển lớn mạnh trong tương lai.