Sự kiện

Tin hoạt động

XUỐNG NÚI ĐI HỌC CHỮ…

“Đi học chữ, đường về trường còn xa lắm đấy / Nhanh nhanh chân, các bạn ơi, thầy cô đang mong chờ…”  - Lời bài hát “Đi học xa” của tác giả Hoàng Mai Lộc thật đúng với tâm trạng của các bạn học sinh được Quỹ học bổng Vừ A Dính tuyển chọn đi học theo dự án “Ươm mầm tương lai” tại TP. Hồ Chí Minh năm học 2012-2013.

. Từ những “tân binh” lớp 6…

Riêng các tỉnh miền núi phía Bắc có 16 bạn được tuyển chọn đi học năm học này. Hầu hết các bạn đều là học sinh khá, giỏi, có tố chất thông minh, ham học song hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Nếu không được dự án “Ươm mầm tương lai” tài trợ,  một số bạn có thể phải nghỉ học bất cứ lúc nào… Đó là bạn Sìn Văn Sơn (dân tộc Thái) ở Lai Châu có ông bà nội già yếu nằm liệt giường mấy năm nay, bố bị bệnh quáng gà mắt không nhìn rõ, chỉ còn mẹ là lao động chính. Sơn vừa đi học, vừa cùng mẹ lao động vất vả nhưng năm nào cũng đạt học sinh tiên tiến ; đó là Ma Thị Yến (dân tộc Tày) ở Tuyên Quang liên tục đạt học sinh giỏi, đoạt giải Ba cấp tỉnh cuộc thi Olympic toán tuổi thơ, là lớp trưởng gương mẫu nhưng nhà rất nghèo, bố mẹ đều bệnh tật ; đó là  bạn Hoàng Thái Bảo (dân tộc Mường) ở Phú Thọ, sinh ra đã không biết mặt bố ; Bảo ở với bà ngoại từ nhỏ, mẹ phải xa nhà đi làm thuê để kiếm tiền nuôi con. Dẫu thiếu thốn cả vật chất và tinh thần, nhưng Bảo rất thông minh và luôn chăm chỉ học. Năm vừa rồi, bạn đạt học sinh giỏi và giải ba môn Toán cấp huyện ; đó là bạn Bùi Thị Hạnh (dân tộc Mường) ở Ninh Bình gia đình cũng rất hoàn cảnh: Bố mất từ khi Hạnh 2 tuổi, mẹ lam lũ làm thuê nuôi ba chị em ăn học. Cả ba chị em của Hạnh đều học rất giỏi. Hiện nay, chị cả đang học Đại học Y Thái Bình, chị thứ hai học lớp 9, năm nào cũng được đi thi Học sinh giỏi, Hạnh noi gương các chị vừa học giỏi vừa hay làm…

a1resize

Các "tân binh" lớp 6 chụp ảnh lưu niệm cùng bố mẹ tại sân bay Nội Bài

Khi được vào TP. Hồ Chí Minh học tập cùng với học sinh thành phố, các bạn sẽ không phải lao động nặng nhọc, được ăn uống đầy đủ, có điều kiện học hành với tiện nghi hiện đại, bạn nào cũng vui mừng, tự hào nhưng cũng  hồi hộp, lo lắng. Bởi đây là lần đầu tiên các bạn xa nhà, rời vòng tay cha mẹ để sống một cuộc sống tự lập, chắc sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ, xa lạ. Nhưng được sự động viên của gia đình, họ hàng, bạn bè, thầy cô, các bạn coi đây là cơ hội để cuộc đời mở sang một trang mới đầy tươi sáng.  

a2_resize

Bạn Quan Tiến Đạt (Hà Giang) bắt tay bố với lời hứa "con sẽ học hành tiến bộ"

Đến sân bay Nội Bài tiễn các con, bố mẹ nào cũng rưng rưng niềm thương nhớ, các con cũng nước mắt lưng tròng bịn rịn không muốn rời xa…  nhưng cả bố mẹ và các con đều biết nén tình cảm riêng, quyết tâm lên đường đi học để có tương lai rạng ngời…

 a3_resize1

Chú Vừ A Dơ (Điện Biên) dặn dò con trai Vừ A Hùng:

"Hãy nhớ rằng mình mang họ Vừ, cố gắng học tập để xứng danh con nhé!"

a4_resize

Bạn Đinh Ngọc Bích (Phú Thọ) ôm chặt mẹ khóc nức nở khiến các bạn nữ đứng bên cạnh mắt cũng rưng rưng lệ

. Đến những “chiến binh” lớp 7

Cũng trong dịp này, 9 học sinh dân tộc thiểu số thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc được thụ hưởng dự án “Ươm mầm tương lai” từ năm học 2011-2012 quay trở lại trường học sau 2 tháng về nghỉ hè. Ngày này năm trước, các bạn cũng rụt rè, bỡ ngỡ chẳng khác gì các “tân binh” lớp 6 năm nay. Nhưng chỉ thời gian ngắn, các bạn đã nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống hiện đại, học tập tốt. Cuối năm học, bạn nào cũng đạt học sinh khá, giỏi.

Cô Hà Thị Mị, mẹ của bạn Ma Thị Thương (dân tộc Tày) ở Tuyên Quang hồ hởi nói : “Sau một năm đi học xa nhà, Thương cao lớn hơn, mạnh dạn, tự tin hơn, hiểu biết nhiều điều về cuộc sống xung quanh. Vui nhất là Thương vẫn đạt danh hiệu Học sinh giỏi, được cô chủ nhiệm thường xuyên khen ngợi. Cảm ơn Quỹ Vừ A Dính nhiều lắm”.  Còn bạn Chá A Sùng (dân tộc Mông) ở Điện Biên khoe : “Về nghỉ hè, gia đình và  bạn bè ai  cũng mừng vì thấy mình  lớn bổng,  hay cười nói hơn trước. Rất mong được về  thăm nhà, nhưng ở nhà lại  thấy nhớ trường, nhớ thầy cô, bạn bè, mình chỉ mong nhanh đến ngày quay lại trường học tập…”. 

Vì đã ba lần được đi máy bay nên lần này các bạn thể hiện sự tự tin bằng cách bố mẹ không phải tiễn ra tận sân bay như lần đầu nữa. Trong lúc ngồi đợi đến giờ lên máy bay, các bạn  cùng nhắn tin cho gia đình: “Con sắp lên máy bay. Bố mẹ yên tâm nhé !”.

a5_resize

Các bạn "chiến binh" lớp 7 cười rất tươi trước khi lên máy bay sau đợt nghỉ hè về thăm gia đình

a6_resize

 Mỗi bạn được bố mẹ trang bị cho một chiếc điện thoại di động để thỉnh thoảng liên lạc về nhà.

Bài và ảnh: Hà Anh - Báo Thiếu niên Dân tộc

25-09-2012

In trang này