Sự kiện

Tin hoạt động

“HỌC KỲ QUÂN ĐỘI” KHÓ QUÊN!

Cũng như những lần nghỉ lễ trước, chúng tôi, những “chiến sĩ” trong dự án “Ươm mầm tương lai” của Quỹ Học bổng Vừ A Dính được tận hưởng những ngày nghỉ lễ thật ý nghĩa và tràn đầy niềm vui. Năm nay, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã tổ chức cho chúng tôi một “học kỳ quân đội” thật đặc biệt tại “Ngôi nhà bí ẩn”. Tuy chỉ với 3 ngày ngắn ngủi thôi nhưng những trải nghiệm mà chúng tôi có được có thể làm hành trang cho chúng tôi mang theo suốt những năm tháng học trò…

 anh_1.resize_02

 Cô Vân Thủy – Phó trưởng Văn phòng Đại diện Quỹ dặn dò chúng tôi trước khi “nhập ngũ”

 Sở dĩ chúng tôi gọi Trung tâm Họat động Thanh thiếu niên Miền Nam là “Ngôi nhà bí ẩn” là vì trước khi được tham dự chương trình này các cô trong Quỹ Vừ A Dính bảo với chúng tôi rằng: “Lần này các cô sẽ đưa tụi con đến một nơi bí mật. Đó là một ngôi nhà bí ẩn”. Khỏi phải nói cả tháng trời chúng tôi “mất ăn mất ngủ” và đoán non đoán già xem nơi chúng tôi đến là nơi nào và ngôi nhà bí ẩn đó ra sao? Vân vân và vân vân…

Rồi ngày mong đợi ấy cũng đã đến. Hai chiếc xe đò to đùng của Công ty Cổ phần du lịch Hòa Bình Việt Nam đã đưa 80 đứa chúng tôi chạy lòng vòng ra ngọai ô thành phố và dừng lại ở một nơi “nửa nhà quê nửa thị thành”. Đó là Khu dân cư Vĩnh Lộc thuộc quân Bình Tân của TP.Hồ Chí Minh. Và dòng chữ “Trung tâm Họat động Thanh thiếu niên Miền Nam” đã đập vào mắt chúng tôi. Woa! Đây chính là cái noi của “Học kỳ quân đội” nổi tiếng khắp cả nước đây mà! Vậy là chúng tôi đã giải mã được bí mật: Chúng tôi sẽ được “đóng quân” tại đây và trải nghiệm những bài học về cuộc sống, về tình bạn, về tinh thần đòan kết tại ngôi nhà rộng lớn như doanh trại này. Thật là tuyệt vời!

anh_2.resize

anh_3.resize

 Chúng tôi bắt đầu “nhập ngũ”

Chúng tôi được tiếp đón long trọng và hòanh tráng không thể ngờ: Cả Ban tổ chức và 12 anh chị Điều phối viên ( ĐPV) ra tận cổng đón chúng tôi. Trong khi chúng tôi còn đang bở ngỡ và bất ngờ trước “bí mật mới được bật mí” thì các anh chị ĐPV đã nhanh nhảu làm quen với chúng tôi và đưa chúng tôi vào “kỷ luật quân đội”: Chúng tôi được chia thành 6 tiểu đội và mỗi tiểu đội có đến 2 anh chị ĐPV phụ trách. Chúng tôi “chào sân” bằng những trò chơi mang tính tập thể cao: phải làm sao với cái “vòng tròn tình bạn” nhỏ xíu để nó có thể chứa hết 12 người? làm cách nào để xây cái “tháp chân” cao ngất ngưỡng bằng những bàn chân bé xíu?...Những điều “không tưởng” ấy đã được chúng tôi hòan thành một cách xuất sắc. Chúng tôi gồng gánh nhau, nâng đỡ nhau, người to khỏe bế người nhỏ nhắn, người mạnh khỏe còng lưng cõng người ốm yếu…Chúng tôi tựa vào nhau, nâng đỡ nhau và đã đứng cùng nhau trong một vòng tròn bé tẹo và cùng nhau xây những cái tháp chân thật cao bằng tinh thần đòan kết và tương trợ lẫn nhau! Bài học đầu tiên của ngày đầu tiên “nhập trại” thấm thía và ý nghĩa vô cùng!

anh_5.resize

anh_6.resize

 Những trò chơi mang tính tập thể cao. Chúng tôi tựa vào nhau để chiến thắng

Đêm lửa trại thật ấm áp và ấn tượng với sự xuất hiện của Thần Bóng Đêm và Nữ Thần Lửa. Chúng tôi ngồi lại bên nhau, chơi những trò chơi tập thể vui nhộn.

nh_7.resize

 Đêm lửa trại ấm áp với những trò chơi vui nhộn

Và khi ngọn lửa sắp tàn, chúng tôi chìm đắm trong những câu chuyện thổn thức của anh Phan Thành Hổ- Trợ lý Giám đốc của Trung tâm Hoạt động Thanh Thiếu Niên Miền Nam. Trong những câu chuyện của anh có thấp thóang hình bóng cha mẹ đang ở quê nhà đang dõi theo từng bước trưởng thành của chúng tôi, có bóng dáng của ước mơ, của thành công và có cả những tự ti, mặc cảm trong cuộc sống đời thường …

nh_8.resize

 Chúng tôi chìm đắm trong những câu chuyện kể về tình yêu gia đình, về lòng hiếu thảo

 Và chúng tôi đã khóc, những giọt nước mắt nghẹn ngào khi liên hệ bản thân: đã đôi lần vô tình hay cố ý làm ba mẹ buồn, đã không ít lần vì những tị hiềm nhỏ nhặt mà đối xử không tốt với bạn bè, đã đôi lần tự ti mặc cảm vì vóc dáng bề ngòai không xinh đẹp của mình…Sau khi lau khô những giọt nước mắt chúng tôi cũng tự mình rút ra được bài học rằng những yêu thương, giận hờn, tự ti mặc cảm kia…tất cả những “chất liệu” đó đã làm nên cuộc sống muôn màu muôn sắc này và chúng ta hãy biết đứng dậy sau những vấp ngã, biết sửa sai kịp thời khi mắc phải những sai lầm…Cuộc sống cứ thế tiếp diễn và mỗi ngày chúng ta phải biết hòan thiện bản thân mình để sống tốt hơn.

nh_9.resize

Ảnh 9: Những giọt nước mắt chia tay

3 ngày hội trại chúng tôi thực sự sống trong “Vòng tay bè bạn” như chính tên gọi của Hội trại dành cho chúng tôi. Chúng tôi được học những bài học bổ ích qua những trải nghiệm thực tế với những trò chơi nho nhỏ. Chưa bao giờ chúng tôi thấy mình trưởng thành và trách nhiệm như những lúc tay trong tay cùng “đồng đội” gắng sức vượt qua những thử thách để mang lại thành công cho cả đội.

nh_10.resize

nh_11.resize

 Món quà nhỏ chúng tôi tặng các anh chị Điều phối viên dễ thương

Để có được 3 ngày nghỉ lễ trọn vẹn và đầy ý nghĩa này chúng tôi cảm ơn các cô chú trong Quỹ Học bổng Vừ A Dính luôn yêu thương và quan tâm đến chúng tôi, luôn dành cho chúng tôi những điều tốt đẹp nhất khi chúng tôi sống xa gia đình. Xin cảm ơn các anh chị Điều phối viên đã sát cánh bên chúng tôi trong suốt những ngày hội trại. Các anh chị thật tuyệt vời và luôn “cháy hết mình” cùng chúng tôi. Cuối cùng chúng tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến các cô chú trong Ban lãnh đạo Trung tâm Họat động Thanh Thiếu Niên Miền Nam đã xây dựng một chương trình riêng thật độc đáo và đặc biệt cho “những người lính tí hon” của Quỹ Học bổng Vừ A Dính.

nh_12.resize

 Tạm biệt các anh chị, chúng tôi trở về trường học

 

Một số hình ảnh của Hội trại “Vòng tay bè bạn”

 nh_13.resize

nh_14.resizenh_15.resize

 Lễ hội té nước vui nhộn

 

 nh_17.resize

nh_18.resize

nh_19.resize

Thời trang do chúng tôi thiết kế và trình diễn đấy!

.resize

 Các ca sĩ trường Duy Tân

nh_21.resize

nh_22.resize

nh_23.resize 

 

 Chúng tôi chơi hết mình

nh_24.resize

 nh_25.resize

nh_26.resize_01

 Và không ngại những trò chơi mạo hiểm

Bài và ảnh: Cúc Trắng-Hải Bình

06-09-2012

In trang này