Sự kiện

Tin hoạt động

KHÁNH THÀNH TRƯỜNG MẦM NON AN SƠN TRÊN QUẦN ĐẢO NAM DU

Ngày 28/3/2017, tại Hòn Củ Tron thuộc quần đảo Nam Du, xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban ngành địa phương tổ chức lễ khánh thành trường trường Mầm non xã An Sơn.

1_20

Lãnh đạo địa phương và đại biểu và nhà tài trợ

thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành trường mầm non xã An Sơn

Đến dự chương trình có bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm CLB "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" ; ông Nguyễn Đình Khương - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; ông Nguyễn Hoàng Giang- Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải…cùng đông đảo người dân xã đảo An Sơn.

2_17

Tiết mục văn nghệ dễ thương của các cháu trường mầm non An Sơn.

Kiên Hải là một trong hai huyện đảo có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược về quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế của tỉnh Kiên Giang, nằm án ngữ ở vùng biển Tây Nam của tổ quốc. Toàn huyện có 4 xã với 23 hòn đảo lớn nhỏ, 11 đảo có cư dân sinh sống. Xã An Sơn (Hòn Lớn) cách trung tâm huyện 60km, cách thành phố Rạch Giá 90km, có diện tích 11km2. Phần lớn người dân trên đảo sống chủ yếu bằng nghề khai thác, nuôi trồng thủy sản còn lại một số ít làm vườn và các dịch vụ khác. Trước đây, khi chưa xây dựng trường mầm non An Sơn, các cháu mầm non của xã phải học nhờ trong các trường Tiểu học.

3_13

 Một góc quần đảo Nam Du

Trường mầm non An Sơn được xây dựng khang trang với 1 tầng trệt và 1 tầng lầu gồm 6 phòng học và các phòng chức năng với tổng diện tích xây dựng 876,82m2 với kinh phí 10 tỉ đồng (trong đó vốn Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam tài trợ là 8,8 tỉ đồng và vốn đối ứng từ ngân sách địa phương là 1,2 tỉ đồng).

4_09

5_08

5b

Hình ảnh trường mầm non An Sơn

Bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính phát biểu: “ Trường mầm non An Sơn là ngôi trường thứ 3 mà Quỹ học bổng Vừ A Dính vận động xây dựng cho biển đảo sau 2 ngôi trường Tiểu học ở Trường Sa Lớn và đảo Sinh Tồn. Đây là một công trình rất thiết thực, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho bà con và là món quà thật ý nghĩa của hơn 25 nghìn cán bộ của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam dành tặng cho các cháu và bà con xã đảo An Sơn”.

6_07

Bà Trương Mỹ Hoa phát biểu

Ông Nguyễn Đình Khương - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi rất vinh dự được đóng góp một phần nhỏ xây dựng trường mầm non An Sơn cho các cháu. Công trình này thể hiện tình cảm của hơn 20.000 CBCCVC ngành BHXH cùng hướng về biển đảo; chia sẻ những khó khăn với người dân vùng biển đảo ngày đêm bám biển, giữ vững chủ quyền đất nước.”.

7_05

Ông Nguyễn Đình Khương phát biểu

Theo ông Nguyễn Hoàng Giang- Phó Chủ tịch UBND huyện  Kiên Hải thì toàn huyện hiện có 10 trường với 17 điểm trường, hơn 3.600 học sinh; thường xuyên phải đối mặt với nhiều khó khăn về trường, lớp học. Trong đó, còn hai xã chưa có trường mầm non, mà phải học nhờ trường tiểu học là xã An Sơn và xã Nam Du. Thời gian qua, do nguồn ngân sách đầu tư cho giáo dục còn hạn chế, nên nhiều trường học xuống cấp chưa được đầu tư xây mới hoặc sửa chữa kịp thời, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Mặc dù việc triển khai xây dựng Trường Mầm non An Sơn cũng gặp nhiều khó khăn, do phải thi công trong điều kiện địa hình núi đá hiểm trở; tuy nhiên, với sự nỗ lực của mọi người, trường mầm non xã An Sơn đã hoàn thành. Chính quyền huyện, ngành Giáo dục và bà con nhân dân xã đảo An Sơn rất vui mừng đón nhận ngôi trường này để phục vụ nhu cầu giáo dục cho trẻ em trên địa bàn.

Có mặt tại hôm khởi công cách đây gần 2 năm, Bà Nguyễn Thị Minh – Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phát biểu: “ Bảo hiểm xã hội Việt Nam là một ngành giúp Đảng và Nhà nước tổ chức thực hiện chính sách an sinh xã hội cho người lao động và nhân dân cả nước. Sau khi được Quỹ Học bổng Vừ A Dính giới thiệu, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam quyết định phối hợp với Quỹ xây dựng trường mầm non xả đảo An Sơn. Toàn thể công chức, viên chức bảo hiểm Xã hội Việt Nam mong muốn xây dựng một ngôi trường mầm non khang trang, sạch đẹp trên hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc để các em trong độ tuổi đi học trường mầm non, mẫu giáo có được môi trường học tập đúng nghĩa, thân thiện và an toàn; thông qua đó xây dựng hòn đảo ngày càng xinh đẹp, góp phần gìn giữ, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ biển đảo của nước ta…”.

8_05

Hình ảnh khởi công xây dựng trường mầm non An Sơn

Nhân dịp khánh thành trường mầm non An Sơn, Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" đã trao 90 suất học bổng và Bà Dương Xuân Hồng, Giám đốc công ty CP TM & VT Hưng Long tặng cho mỗi học sinh 01 chiếc cặp cho con em ngư dân nghèo thuộc 3 đảo Lại Sơn, Nam Du và An Sơn. Tính đến năm học 2016- 2017, huyện Kiên Hải đã có 8 em học sinh con ngư dân nghèo được nhận học bổng “Ươm mầm tương lai” của Quỹ Học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đang học tại các trường ở TP.Hồ Chí Minh.

Cũng trong dịp này, UBND tỉnh Kiên Giang tặng bằng khen cho Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và bà Nguyễn Thị Minh vì đã có thành tích trong việc tích cực vận động và ủng hộ tỉnh xây dựng thành công ngôi trường khang trang trên quần đảo Nam Du, góp phần cùng với địa phương chăm lo và phát triển vùng biển đảo.

9b

9_03

10_03

Học sinh xã An Sơn và đại diện xã Nam Du, Lại Sơn nhận học bổng

của CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”.

11_01

Bà Trương Mỹ Hoa tặng phù điêu kỷ niệm của Quỹ Học bổng Vừ A Dính

cho Nguyễn Thị Minh – Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

nhân dịp khởi công xây dựng trường.

12_01

Lãnh đạo địa phương tặng bằng khen của UBND tỉnh Kiên Giang cho Quỹ Học bổng Vừ A Dính,

Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

13_02

Đại biểu chụp hình lưu niệm với tập thể giáo viên trường mam non An Sơn.

Bài và ảnh: Cúc Trắng, Thu Hương

02-04-2017

In trang này