Sự kiện

Tin hoạt động

KẾT THÚC DỰ ÁN “MỞ ĐƯỜNG ĐẾN TƯƠNG LAI” GIAI ĐOẠN I - TỪ HẠT MẦM NHÂN ÁI ĐẾN NHỮNG ĐÓA HOA BỪNG NỞ

          Năm học 2009 – 2010, lần đầu tiên, Quỹ học bổng Vừ A Dính mà đứng đầu là Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa kết hợp với Quỹ tài trợ VinaCapital đã triển khai một dự án đầy ý nghĩa mang tên “Mở đường tới tương lai”. 50 cô gái bé nhỏ của núi rừng, sinh ra và lớn lên trong những dân tộc thiểu số với hoàn cảnh vô cùng khó khăn và bị trói buộc bởi những hủ tục lạc hậu, nay đứng trước cơ hội mở ra một trang mới của cuộc đời. Thấm thoắt 7 năm trôi qua, với sự đồng hành tài trợ của Quỹ, các em đã hoàn thành chương trình THPT và Đại học. Tề tựu về Thủ đô trong “Ngày hội ước mơ” lần thứ 7 – cũng là dịp nói lời tạm biệt với nhau – những cảm xúc cứ thế tuôn trào…

          Những “mầm cây” bé nhỏ yếu ớt ngày nào, nay sao mà khác lạ. Sau 7 năm học tập và rèn luyện, 7 năm nhận được sự trợ giúp không chỉ về kinh tế mà còn cả tình cảm yêu thương của các mẹ, các chị trong dự án, những thiếu nữ nơi núi rừng xa xôi giờ đã trở thành những đóa hoa bừng nở. Xinh đẹp, tự tin, có học thức và mang trong mình một trái tim biết tri ân, biết sống nhân văn – các em thực sự đã được trang bị hành trang tốt nhất để bước vào đời.

1_15

Được bước vào phòng họp Diên Hồng trong tòa nhà Quốc hội

là một kỷ niệm khó quên trong đời.

          “Ngày hội ước mơ” lần thứ 7 được mở đầu với hoạt động về nguồn vô cùng ý nghĩa, đó là chuyến viếng thăm đền thờ Hai Bà Trưng trên đất Mê Linh. Các tân cử nhân dâng hương báo công với hai vua bà về thành tích mình đã đạt được. Dưới tán cây đa xanh mát do chính tay bác Trương Mỹ Hoa trồng tại đền thờ này hơn 20 năm trước, các nữ sinh quây quần nghe bác kể về truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, lòng tự nhủ sẽ sống xứng đáng là con cháu Bà Trưng, Bà Triệu.

2_12

 Được bước vào phòng họp Diên Hồng trong tòa nhà Quốc hội

là một kỷ niệm khó quên trong đời.

3_10

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhiệt liệt biểu dương những thành tích

mà các nữ sinh đã đạt được trong suốt 7 năm học tập.

          Trong 3 ngày ở Hà Nội, các bạn tiếp tục được vào lăng viếng Bác, thăm quan tòa nhà Quốc hội và có cuộc gặp gỡ đặc biệt với Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng – một thần tượng của rất nhiều nữ sinh dân tộc thiểu số. Bước vào phòng họp Diên Hồng – nơi chỉ thường được nhìn thấy trên tivi – các cô gái không giấu được niềm vui và mơ ước tương lai sẽ trở thành đại biểu quốc hội để ngồi trên những chiếc ghế này, phát biểu ý kiến dựng xây đất nước qua những chiếc micro hiện đại này. Bác Tòng Thị Phóng đã đón tiếp các bạn thân mật và trao gửi nhiều tin yêu.

4_07

Lời ca ngân vang khi bác Tòng Thị Phóng bắt nhịp bài hát “Như có Bác trong ngày vui đại thắng”.

          Tưng bừng nhất nhưng cũng xúc động nhất, đó chính là đêm Gala được tổ chức tại khách sạn Khăn Quàng Đỏ với sự hiện diện của bác Nguyên Phó chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan. Đây thực sự là một bữa tiệc cảm xúc! Với những ngọn nến lung linh trên tay, các cô gái mang đến món quà bất ngờ là phần trình diễn tập thể ca khúc “Cám ơn tình yêu”. Rất nhiều câu chuyện được kể, những giọt nước mắt tuôn rơi, vô vàn lời tri ân sâu sắc được gửi đến các cô chú, anh chị trong quỹ học bổng Vừ A Dính, quỹ tài trợ VinaCapital và đặc biệt là “hai người mẹ” – mẹ Trương Mỹ Hoa và mẹ Robin King Austin. “Được thụ hưởng dự án, được đi học, chúng con giống như được sinh ra một lần nữa” – các tân cử nhân chia sẻ.

5_07

Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến dự đêm Gala

và trao bằng khen cho các nữ sinh xuất sắc.

6_06

Bà Robin King Astin – Giám đốc điều hành Quỹ tài trợ VinaCapital –

người mẹ thứ hai của 50 nữ sinh. 

          Từ “vành nôi” này, các cô gái tự tin và rạng rỡ bước vào đời, sẵn lòng đối mặt với những khó khăn thử thách để thực hiện ước mơ thay đổi cuộc đời mình, thay đổi diện mạo miền quê nghèo khó của mình. Và rồi chính những cô gái ấy lại ươm những hạt mầm bé nhỏ, ngơ ngác như chính mình năm xưa, biến lòng nhân ái thành một vòng tròn không ngừng lan tỏa. Giai đoạn 2 của dự án sẽ bắt đầu vào tháng 8 này, thêm 50 nữ sinh lại tạm xa thôn bản để bước vào chặng đường 7 năm tiếp theo, thêm là cuộc hành trình đầy ý nghĩa nhân văn hướng tới tương lai. 

7_04

Giây phút xúc động nghẹn ngào khi các cô gái cùng hòa giọng

trong ca khúc “Cám ơn tình yêu”. 

8_04

Anh Nguyễn Đức Quang, Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong,

Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính trao quà cho từng bạn trước giờ phút tạm biệt. 

Bài và ảnh: Thủy Thanh

15-07-2016

In trang này