Sự kiện

Tin hoạt động

Quĩ Vừ A Dính: Chuyến đi đầy ắp tiếng cười

Ngày Quốc khánh 2/9 vừa qua, trong khi các bạn trường THCS-THPT Duy Tân, THCS-THPT Đinh Thiện Lý (TP Hồ Chí Minh) được về quê và nghỉ lễ cùng với gia đình thì bọn tớ, những đứa con trong dự án “Ươm mầm tương lai” của Quỹ Học bổng Vừ A Dính đang theo học tại 2 trường này đã có một chuyến khám phá Cần Giờ thú vị và bổ ích.

Lên rừng…

Đó là khu rừng ngập mặn Cần Giờ mà lần đầu tiên bọn tớ, những cư dân tí hon của Điện Biên, Yên Bái, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Đắc Lắc… được đặt chân tới. Đây cũng là lần đầu tiên bọn tớ có dịp tìm hiểu sâu về khu rừng ngập mặn với quần thể động thực vật phong phú: chiến tranh đã biến nơi này thành vùng đất chết, nhưng sau đó với sự chung tay góp sức của nhân dân Cần Giờ, hơn 31 nghìn hec ta rừng đã được hồi sinh và tái tạo, biến nơi này thành khu dự trữ sinh quyển điển hình và độc đáo của thế giới, được UNESCO công nhận. Đến tham quan Chiến khu rừng Sác, bọn tớ mới hiểu rằng Sài Gòn trong chiến tranh không chỉ có cuộc chiến đấu trong lòng đất của người dân Củ Chi kiên cường mà còn có những cuộc chiến trên mặt nước của các chiến sĩ quả cảm của Rừng Sác ! Một ngày ở rừng với những trò chơi vượt qua thử thách, lội bùn, leo cầu khỉ… chỉ là một chút khám phá để bọn tớ hiểu thêm phần nào những hy sinh, khó nhọc của các cô chú năm xưa phải “sống chung với rừng”, có nhiều cô chú đã gắn bó cả tuổi thanh xuân của mình cùng với những cây đước, cây bầu nơi khu rừng ngập mặn hôm nay…


Cõng bạn vượt qua thử thách.


Cả đoàn hành quân vượt đầm lầy.

…Xuống biển

Thật tuyệt vời khi chỉ đến một địa danh mà bọn tớ được thưởng thức đến “hai món đặc sản”: rừng và biển ! Bọn tớ cũng từng băng rừng, nhưng không phải là rừng ngập mặn và biển thì hầu như “dân miền núi” như bọn tớ chưa hề đặt chân tới. Khỏi phải nói bạn cũng biết bọn tớ háo hức trước biển như thế nào !


Chào biển ! - Bọn tớ hét to trước biển.

Biển Cần Giờ không trong xanh như bọn tớ tưởng tượng nhưng thực sự nó “trên cả tuyệt vời” vì lần đầu tiên bọn tớ biết được thế nào là vị mặn của biển, được vuốt ve bởi những con sóng xô bờ và được đắm mình trong làn nước mát rượi.


Thỏa sức vẫy vùng trước biển.

Và những tình bạn nở hoa

Chuyến đi 3 ngày là món quà vô giá mà Bác Trương Mỹ Hoa - Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính - và các cô chú trong Ban Điều hành Quỹ dành tặng cho bọn tớ - những đứa con xa nhà, xa gia đình. 3 ngày đủ để bọn tớ phát hiện ra bạn Tòn Liều (Yên Bái) là một vận động viên thể thao với những màn nhào lộn đẹp mắt và khỏe khoắn !

Chúng tớ sẽ về khoe với cô Tuyến chủ nhiệm lớp 6/1 những tấm ảnh cười toe tóet của bạn Mùa Thị Xua (Điện Biên). Không biết từ lúc nào nụ cười đã nở trên gương mặt u xầu của bạn ấy. Từ chuyến đi rừng bạn ấy được hóa trang thành người rừng hay từ miếng bánh trung thu dẽo ngọt mà chị Hồ Thị Khuyên (Hà Tĩnh) trìu mến đưa cho bạn ấy với lời mời ngọt ngào: “Em ăn bánh đi ngon lắm đó !”... Chắc chắn cô Tuyến sẽ rất vui vì biết rằng cô học trò bé bỏng của mình vẫn “hồn nhiên như cô tiên” chứ không mắc chứng trầm cảm hay không rành tiếng Kinh như cô vẫn nghĩ lo lắng.


“Em ăn bánh đi ngon lắm đó !”.


Người rừng” Mùa Thị Xua (Điện Biên).

Trò chơi hóa trang thành người rừng đã thực sự gắn kết bọn tớ lại với nhau khi bọn tớ được chia thành 3 nhóm với 3 cái tên thật dễ thương: Ba Khía, Khỉ con và Những chiến binh tí hon. Bọn tớ hóa thân thành người rừng để thi biểu diễn thời trang xem đội nào hóa trang đẹp nhất. Thật bất ngờ khi bọn tớ phát hiện ra chị Cẩm Vân hiền lành, chị H’ Hà nhu mì, chị Thu Trang tinh tế… đều là “những phù thủy xứ Liang Biang” khi “phù phép” bọn tớ thành những người rừng thật ấn tượng !


Người rừng" Thu Trang (Đak Lak).


"Nhóm khỉ" con do “khỉ chị” H’ Hà dẫn đầu.

3 ngày ngắn ngủi bên nhau, được cùng nhau vui chơi, được ăn những món ăn đặc sản vùng ngập mặn, được hợp sức cùng nhau trong những trò chơi tập thể và những đêm lửa trại bập bùng đã cho bọn tớ hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn. Giọng hát trong trẻo, thánh thót như chim Sơn Ca của cô bé Vì Sao, sự quan tâm, chia sẻ tận tình của “Ma Ma Thảo Sương” đã làm ấm lòng những “tân binh” mới vào trường nhập học. Trong đêm lửa trại, bọn tớ nắm tay nhau thật chặt và ai cũng tự nhủ lòng phải học thật giỏi để xứng đáng với niềm tin mà Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã ưu ái dành cho bọn tớ !


Bọn tớ ngồi xích đu tâm sự để chuẩn bị viết bài cảm nhận về chuyến đi.


Bữa nào cũng được ăn ngon như thế này !

Bài và ảnh: Cúc Trắng, Hải Bình, Thanh Thùy

05-09-2011

In trang này