Sự kiện

Tin hoạt động

NƠI CƠN LŨ ĐI QUA

Cơn mưa lũ quét qua huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) tháng 8 vừa qua đã gây thiệt hại đến hơn 110 tỷ đồng. Trong hoàn cảnh đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, thầy và trò nơi đây vẫn bước vào năm học mới với quyết tâm cao nhất. Mong muốn đồng hành cùng các bạn thiếu nhi dân tộc vượt khó, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã nhanh chóng đến với huyện Tuần Giáo để trao những món quà thật là ý nghĩa.

          Con đường lầy lội dẫn đến trường Tiểu học (TH) Pú Nhung dường như ngắn hơn và bớt vất vả hơn bởi những trái tim đang hướng về nơi đây. Sớm nay, có 80 suất học bổng Vừ A Dính sẽ được trao cho các bạn nhỏ ở 5 trường thuộc huyện Tuần Giáo: THCS Vừ A Dính, THCS Quài Nưa, TH Phú Nhung, TH Số 1 Quài Nưa và TH Số 2 Quài Nưa. Tất cả các bạn đang hân hoan trong những bộ trang phục dân tộc đẹp nhất của mình, tập trung tại sân trường TH Pú Nhung để chờ đón các cô chú, anh chị đến từ Quỹ học bổng Vừ A Dính và báo Thiếu niên Tiền phong.

1_11

Nhà báo Nguyễn Đức Quang phát biểu trong buổi Lễ trao học bổng. 

          Phát biểu trong buổi lễ trao học bổng, nhà báo Nguyễn Đức Quang, Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính, Tổng biên tập báo Thiếu niên Tiền phong chia sẻ: “Trong suốt chặng đường 16 năm thành lập và phát triển của mình, Quỹ luôn luôn đồng hành cùng các em thiếu nhi dân tộc, chia sẻ những khó khăn, giúp đỡ các em khi cần thiết và động viên các em vươn lên học tập, luyện rèn”.

          Đây là lần thứ 5 đến với xã Pú Nhung – quê hương của Anh hùng Vừ A Dính, nhà báo Phạm Thành Long, nguyên Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính, nguyên Tổng biên tập báo TNTP vẫn luôn tràn đầy tình cảm với những ngôi trường miền sơn cước này. Xót xa các bạn nhỏ đã nghèo khó lại phải chịu thiệt hại sau cơn lũ, bác Phạm Thành Long mang theo gần 100 bộ quần áo mới tặng cho thầy trò trường THCS Vừ A Dính, và tặng  9 hộ gia đình bị ngập lũ số tiền 500.000 đồng/hộ.

2_08

Các bạn nhỏ chăm chú theo dõi buổi Lễ. 

3_07

Niềm vui nhận được học bổng và bánh trung thu của các bạn Sùng Thị Sia, Vừ Thị Nếnh,

Mùa Thị Thủy, Sùng Thị Chìa, Sùng A Đông (trường THCS Vừ A Dính). 

4_05

Những ngày đầu tiên đi học, các bạn nhỏ lớp 1 (trường TH Pú Nhung)

trông thật ngoan ngoãn, đáng yêu trong tiết học ghép vần. 

5_04

Nhà báo Phạm Thành Long thăm hỏi cụ Vừ Gà Lử tại ngôi nhà của Anh hùng Vừ A Dính

          Không chỉ tạo điều kiện vật chất, thúc đẩy học tập, rèn luyện, Quỹ Vừ A Dính và báo Thiếu niên Tiền phong còn luôn quan tâm đến đời sống tinh thần, tạo sân chơi lý thú cho các em. Cuộc thi vẽ tranh “Em yêu bản làng quê hương” trên báo Thiếu nhi dân tộc đã được phát động. Bên cạnh đó là hàng trăm chiếc bánh trung thu – món quà từ học sinh Thủ đô đã được trao tận tay các bạn thiếu nhi vùng cao. Bạn Quàng Thị Vân (lớp 4A3, trường TH Số 1 Quài Nưa) không giấu nổi niểm vui khi cầm chiếc bánh: “Chúng em chưa từng được ăn bánh nướng, bánh dẻo bao giờ. Đêm trung thu năm nay, chúng em sẽ cùng nhau phá cỗ”.

6_04

Đoàn cùng với các thầy cô giáo chụp ảnh lưu niệm

tại trụ sở xã Pú Nhung (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên). 

          Về thăm ngôi nhà của Anh hùng Vừ A Dính, đoàn công tác đã dâng hương và thăm hỏi gia đình. Cụ Vừ Gà Lử (anh trai ruột của Anh hùng Vừ A Dính) nay đã bước sang tuổi 95 nhưng vẫn còn mạnh khỏe, minh mẫn. Trong vườn nhà, một chú trâu đang nằm sưởi nắng, vài chú gà chạy loăng quăng, bắp vàng phơi một góc sân, bưởi chín trĩu cành… Ở nơi vùng cao xa xôi và nghèo khó nhất, những mầm non vẫn hồn nhiên lớn lên trong cảnh thanh bình, mang theo hy vọng từ quê hương Anh hùng Vừ A Dính. 

Bài và ảnh: Thủy Thanh

02-11-2015

In trang này