Sự kiện

Tin hoạt động

60 SUẤT HỌC BỔNG LÊN MIỀN CAO NGUYÊN TRẮNG

Huyện Bắc Hà (Lào Cai) nằm ở độ cao 1500m so với mực nước biển. Bắc Hà được mệnh danh là miền cao nguyên trắng bởi bốn mùa mây bồng bềnh bao phủ cùng với sắc trắng của ngút ngàn hoa mận, hoa mơ vào mùa xuân… Huyện Bắc Hà có 20 xã và 1 thị trấn, quy tụ 14 dân tộc anh em cùng sinh sống. Những năm gần đây, đời sống của người dân đã có nhiều đổi thay, nhưng do điều kiện tự nhiên và khí hậu khắc nghiệt nên các xã xa trung tâm vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Quỹ học bổng Vừ A Dính đã có chuyến lên vùng trung và thượng huyện Bắc Hà trao 60 suất học bổng cho các em học sinh vượt khó học tập tốt…

. Lời hẹn với cộng tác viên

1_07

Tiết mục văn nghệ chào mừng của trường PTDTBT THCS Lầu Thí Ngài.

 3_01

Nhà thơ Nguyễn Đức Quang, Tổng biên tập báo Thiếu niên Tiền phong (TNTP),

Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính trao học bổng

cho các bạn học sinh trường PTDTBT THCS Lầu Thí Ngài.

Thầy Đỗ Văn Dinh, Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Lầu Thí Ngài – một trường nằm ở miền thượng huyện Bắc Hà – là cộng tác viên thân thiết của báo Thiếu nhi dân tộc (TNDT). Thầy Dinh đã nhiều lần mời báo TNDT lên thăm trường nhưng chưa có dịp. Sau nhiều lần kết nối rồi lại lỗi hẹn với thầy Dinh, cuối tháng 4 vừa qua, Ban Điều hành Quỹ học bổng Vừ A Dính và phóng viên báo TNDT mới lên được Bắc Hà.

 2_04 

 Nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình, Phó Tổng biên tập báo TNTP, Phó giám đốc Quỹ

trao học bổng cho các bạn học sinh trường THCS Bản Phố.

Đường cao tốc từ Hà Nội lên TP. Lào Cai mới khánh thành đã rút ngắn khoảng cách đi lại chỉ mất 3,5 giờ đồng hồ cho hơn 300km, nhưng đoạn đường 60km từ TP. Lào Cai lên thị trấn Bắc Hà với các khúc cua, vượt đèo, lên dốc ngoạn mục, chúng tôi phải đi với thời gian gần 3 giờ đồng hồ nữa mới tới nơi. Tuy nhiên, khí hậu mát lành ở Bắc Hà cùng với những rừng đào chín đỏ, rừng mận xanh rì và các loài hoa đua nhau khoe sắc… khiến cả đoàn ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của miền cao nguyên trắng mà quên hết mệt mỏi, đường xa.

4_01

5_01

Nhà thơ Nguyễn Đức Quang và thầy giáo, nhà thơ  Nguyễn Văn Dinh giao lưu

với các em học sinh. Nhà thơ Nguyễn Đức Quang đã bình bài thơ “Tập cày” của nhà thơ

Nguyễn Văn Dinh đăng trên báo Thiếu nhi dân tộc khiến mọi người lặng đi vì xúc động..

. Sự động viên, khích lệ kịp thời

Đã là đầu mùa hè nhưng sáng sớm hôm đó, mưa nhỏ giăng giăng và sương vẫn phủ trắng các triền núi, bồng bềnh trên các con đường, xe ô tô phải bật đèn, dò dẫm từng chút để đến trường Lầu Thí Ngài – điểm  hẹn của 60 học sinh ở 9 trường trung và thượng huyện Bắc Hà về nhận học bổng. Dù trời mưa nhưng buổi lễ trao học bổng Vừ A Dính và giao lưu với bạn đọc báo TNDT vẫn được diễn ra với niềm háo hức của các thầy cô giáo, các em học sinh trường Lầu Thí Ngài và các trường đến nhận học bổng.

 6_01

Nhà thơ Nguyễn Đức Quang tặng quà của báo TNTP cho thư viện trường Lầu Thí Ngài.

Cô Nguyễn Thị Đông, Phó phòng Giáo dục huyện Bắc Hà cho biết: “Huyện Bắc Hà có 75 trường học với hơn 17 ngàn học sinh. Tuy đã được Nhà nước và các cấp các ngành quan tâm hỗ trợ về vật chất nhưng số hộ nghèo của huyện vẫn chiếm tỉ lệ cao, đường xá đi lại khó khăn (nhất là về mùa đông rét buốt và mùa mưa lũ) nên các em đến trường học đều đặn, chăm chỉ học tập  là một nỗ lực lớn của ngành Giáo dục huyện và thầy cô giáo ở các trường.

Quỹ học bổng Vừ A Dính đến tận nơi với các em như thế này là điều rất đáng quý. Đây là nguồn động viên, khích lệ kịp thời các em học sinh  đã nỗ lực hết mình trong học tập và rèn luyện trong năm học vừa qua. Rất mong, Quỹ học bổng Vừ A Dính sẽ tiếp tục quan tâm đến học sinh dân tộc thiểu số của huyện Bắc Hà trong những năm tới”.

7_01

Cô Nguyễn Thị Đông, Phó phòng Giáo dục huyện Bắc Hà trao tặng bức tranh

cảnh đẹp Bắc Hà cho Ban điều hành quỹ học bổng Vừ A Dính.

8_01

Học sinh 9 trường huyện Bắc Hà được nhận học bổng chụp ảnh lưu niệm với thầy cô giáo

và Ban điều hành quỹ học bổng Vừ A Dính.

Sau buổi trao học bổng, Ban điều hành quỹ Vừ A Dính đã đến thăm và giao lưu với học sinh hai trường TH Bản Phố và THCS Bản Phố.

Bài và ảnh: HÀ THU – VŨ HIẾU

18-05-2015

In trang này