Sự kiện

Tin hoạt động

GẶP GỠ GIA ĐÌNH HỌC SINH DỰ ÁN “ƯƠM MẦM TƯƠNG LAI” TẠI HUYỆN ĐẢO LÝ SƠN

Bắt đầu từ năm học 2012 – 2013, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã dành những suất học bổng thuộc dự án “Ươm mầm tương lai” cho các học sinh huyện đảo với mong muốn góp phần tạo nguồn nhân lực cho các hòn đảo tiền tiêu, nơi đầu sóng ngọn gió, nơi làm nhiệm vụ lá chắn cho đất liền ruột thịt.

Đến nay, đã có 37 em thuộc các huyện đảo Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Trường Sa, Phú Quý, Côn Đảo, Phú Quốc, Thổ Chu … vào đất liền học theo dự án “Ươm mầm tương lai”. Các em đang hòa nhập rất tốt với môi trường học mới, hứa hẹn sẽ là những người chủ tương lai bảo vệ, xây dựng và phát triển hòn đảo xinh đẹp của quê hương mình.

Một ngày cuối tháng 3, đoàn công tác của Quỹ Học bổng Vừ A Dính  mang theo quà tặng của Quỹ và của bà Hà Thị Kim Sa – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng trường THCS – THPT Hồng Hà, đã ra đảo Lý Sơn ( Quảng Ngãi) để trực tiếp gặp gỡ, thăm hỏi và tặng quà cho phụ huynh của 7 em học sinh đang học ở các trường Duy Tân, Quốc Văn Sài Gòn, Ngô Thời Nhiệm.

 anh_1_61

Bà Đỗ Thị Thu Hương – Trưởng Văn phòng Đại diện và bà Dương Vân Thủy –

Phó Văn phòng Đại diện tặng quà cho gia đình các em học sinh.

 Mỗi em một hoàn cảnh đặc biệt khác nhau nhưng tất cả đều có chung ý chí vượt khó, học giỏi. Đó là em Trương Thị Hường ( Lớp 8 trường THCS – THPT Duy Tân). Hường mồ côi mẹ, ba bỏ đi từ lúc em mới chào đời.          Năm học lớp 5, mẹ vừa mất được mấy tháng, huyện đảo Lý Sơn được 2 suất học bổng Vừ A Dính vào TP.Hồ Chí Minh học, Phòng Giáo dục huyện Lý Sơn  đã dành cho em, cô bé mồ côi chăm chỉ và học giỏi. Hai chị em chia tay nhau trong nước mắt, em cứng cỏi dặn chị ở nhà chăm lo bàn thờ mẹ thật chu đáo, em sẽ quyết tâm học thật giỏi để chị vui lòng. Đó là những lời bộc bạch của em Trương Thị Huệ - Chị gái của em Trương Thị Hường khi nhắc đến đứa em gái bé bỏng của mình. Không phụ lòng chị, nơi đất liền xa xôi, Hường luôn chăm chỉ học hành và suốt 3 năm liền em là học giỏi và là cô học trò ngoan ngoãn của trường Duy Tân.

 anh_2_54

Chị gái của em Trương Thị Hường đang phơi tỏi – Công việc chính của chị.

 Cùng đi học với em Trương Thị Hường năm đó còn có em Võ Tấn Thạnh, nhà ở xã An Bình ( đảo Bé), một xã đảo nằm lẻ loi cách đảo Lý Sơn khoảng nửa giờ đi tàu. Hôm đó ba mẹ em cũng từ đảo Bé sang đảo Lý Sơn để gặp gỡ, giao lưu với đoàn Quỹ Học bổng Vừ A Dính. May mắn hơn em Trương Thị Hường, ba mẹ em Võ Tấn Thạnh còn khỏe mạnh và là những ngư dân giỏi, chịu thương chịu khó của xã đảo. Gia đình đông con anh chị phải làm việc cật lực, suốt ngày bám biển để nuôi các con ăn học. Thạnh được vào đất liền học không chỉ là niềm vui của gia đình mà còn là niềm tự hào của cả cái đảo Bé lọt thỏm giữa biển khơi. Cũng giống như Hường, Thạnh rất chăm chỉ học hành và luôn là tấm gương học giỏi của lớp 8/1 trường THCS – THPT Duy Tân.

 anh_3_49

Ba mẹ em Võ Tấn Thạnh nhận quà tặng của Quỹ Học bổng Vừ A Dính.

 Chỉ mới vào đất liền học từ đầu năm học này theo dự án “Ươm mầm tương lai” của Quỹ Học bổng Vừ A Dính nhưng em Phùng Thị Thu Thừa ( lớp 10 trường TH-THCS-THPT Ngô Thời Nhiệm) đã tỏ ra rất bản lĩnh khi “động viên ngược” ba mẹ mình: “ Mẹ không được nhớ con đâu nghen! Con cũng sẽ không nhớ ba mẹ để dồn hết sức vào cho việc học. Con muốn sau này ba mẹ không phải đi làm hồ nặng nhọc nữa” – Giữa cái nắng biển chói chang nóng rát, nơi công trường ngổn ngang bê tông, sắt, đá, chị Nguyễn Thị Bích gạt mồ hôi và nở nụ cười thật tươi khi nhắc đến đứa con gái hiếu thảo của mình. Chị bảo rằng rất tin tưởng ở Thừa và rất cảm động trước sự quan tâm đặc biệt của Quỹ Vừ A Dính dành cho con em huyện đảo Lý Sơn.

 anh_4_46

Chị Nguyễn Thị Bích – Mẹ em Phùng Thị Thu Thừa đang làm việc tại công trường.

anh_5_46

 Ba mẹ em Phùng Thị Thu Thừa nhận quà tặng của Quỹ Học bổng Vừ A Dính.

 Có mặt tại buổi gặp gỡ thân mật này thầy Trần Phú Sinh – Trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Lý Sơn chia sẻ: “ Một lần nữa cho tôi được thay mặt Lãnh đạo, nhân dân huyện đảo Lý Sơn và nhất là các gia đình có con em theo học dự án “ươm mầm tương lai” của Quỹ Học bổng Vừ A Dính chân thành cảm ơn sự quan tâm của Quỹ dành cho con em chúng tôi. Đảo Lý Sơn tuy còn rất nhiều khó khăn nhưng người dân rất chăm chỉ làm ăn, luôn có tinh thần bám biển, bám đảo và rất quan tâm đến việc học tập của con em mình. 7 em học sinh được vào đất liền học theo dự án của Quỹ Học bổng Vừ A Dính là niềm tự hào của huyện đảo Lý Sơn. Hy vọng được sự  giáo dục tốt của nhà trường, được tiếp cận với môi trường học tập hiện đại, tiện nghi và đặc biệt là sự quan tâm của Quỹ, sau này các em sẽ mang kiến thức trở về góp phần xây dựng quê hương Lý Sơn ngày càng giàu đẹp.

 anh_6_41

Thầy Nguyễn Phú Sinh phát biểu cảm ơn Quỹ Học bổng Vừ A Dính.

anh_7_40

Bà Đỗ Thị Thu Hương tặng quyển Kỷ yếu 15 năm thành lập Quỹ Học bổng Vừ A Dính

cho thầy Nguyễn Phú Sinh

 Bà Đỗ Thị Thu Hương – Trưởng Văn phòng Đại diện Quỹ học bổng Vừ A Dính, phát biểu tại buổi gặp mặt: “ Tất cả các trường nhận nuôi dạy các em thuộc dự án “Ươm mầm tương lai” của Quỹ Học bổng Vừ A Dính đều xác định rằng “đầu tư cho các em là đầu tư vào tương lai”. Việc giúp đỡ và tạo điều kiện cho các em có một môi trường học tập và rèn luyện thật tốt để sau này trở về góp phần xây dựng quê hương mình chính là “đích đến” mà tất cả các trường đều hướng tới. Quỹ Học bổng Vừ A Dính với nhiệm vụ “cầu nối” luôn dành sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt cho các em”.

 anh_8_41

Bà Đỗ Thị Thu Hương phát biểu.

 Tất cả phụ huynh và lãnh đạo địa phương đều rất lấy làm tiếc khi cuộc gặp gỡ thân mật này không có mặt bà Trương Mỹ Hoa – “Người mẹ thứ hai” của các em học sinh thuộc dự án “Ươm mầm tương lai” của Quỹ Học bổng Vừ A Dính ( vì công tác đột xuất nên bà Trương Mỹ Hoa không ra đảo Lý Sơn trong buổi gặp gỡ thân mật này).

Món quà mà đoàn công tác của Quỹ Học bổng Vừ A Dính mang về đất liền là những túi tỏi đặc sản Lý Sơn thơm lừng. Những túi tỏi được trồng từ đôi bàn tay cần cù của những người nông dân thật thà chất phác – phụ huynh học sinh của huyện đảo Lý Sơn.

 anh_9_29

Quà Lý Sơn tặng cho đất liền

Bài và ảnh: Cúc Trắng

01-04-2015

In trang này