Sự kiện

Tin hoạt động

ẤM ÁP TÌNH QUÊ HƯƠNG

Từ ngày 6/3 đến ngày 9/3/2015, Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Công ty Cổ phần Du lịch Hòa Bình Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tại TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp với Hội phụ nữ Campuchia Vì hòa bình và phát triển, Tổng Lãnh sự quán Việt nam tại Pakse (CHDCND Lào) đã tổ chức chuyến công tác từ thiện tại Vương quốc Campuchia và nước CHDCND Lào.

Trong không khí ấm áp của những ngày xuân, đoàn công tác do Bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính - làm trưởng đoàn cùng các Mạnh Thường Quân đã đến thăm, trao học bổng và tặng quà cho học sinh và bà con Việt Kiều, bà con nghèo ở các tỉnh Kratie, Stung Treng (Vương Quốc Campuchia) và tỉnh Champasak, Salavan và tỉnh Sekong (CHDCND Lào). Tổng cộng đoàn công tác đã trao 1.300 phần quà (mỗi phần quà trị giá khoảng 500 nghìn đồng bao gồm quà và 200 nghìn đồng tiên mặt) và 200 suất học bổng Vừ A Dính (mỗi suất trị giá 50 USD).

Nhật ký hành trình:

Ngày 6/3, tại Vương Quốc Campuchia

Bà Min-Sam-Ann – Thượng nghị sĩ, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia Vì hòa bình và phát triển cùng đoàn nghị sĩ đã thân mật tiếp đón đoàn tại cửa khẩu Trapeang Srer, Campuchia.

anh_1_54

Các thành viên trong đoàn công tác từ thiện

tại Vương quốc Campuchia và nước CHDCND Lào

 anh_2_50

Bà Min-Sam-Ann – Thượng nghị sĩ, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia

Vì hòa bình và phát triển cùng đoàn nghị sĩ đã thân mật tiếp đón đoàn

tại cửa khẩu Trapeang Srer, Campuchia. 

 

anh_3_47

Các em học sinh Việt Kiều tại tỉnh Kratie, Campuchia

Đoàn đến Kratie, trên đường đi, đoàn phát 200 phần quà cho bà con Việt kiều và bà con nghèo và 20 suất học bổng cho con em Việt Kiều.

anh_4_44

anh_5_43

Đoàn trao quà và tặng học bổng tại tỉnh Kratie, Campuchia

 Đoàn tiếp tục khởi hành đi huyện giáp biên Stung Treng, đoàn phát 200 phần quà và 20 suất học bổng. 

anh_7_36

anh_8_39

anh_9_27

Đoàn trao quà và tặng học bổng tại tỉnh Stung Treng

Các em học sinh con em Việt Kiều ở hai tỉnh Kratie và Stung Treng nói tiếng Việt rất sỏi mặc dù đa số các em được sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Campuchia, quê hương thứ hai của mình. Sở sĩ các em có thể nói thành thạo được tiếng mẹ đẻ của mình nơi đất khách là vì hàng ngày các em cũng được học chữ Việt và sau giờ tan học, về nhà các em lại “ôn luyện” tiếng Việt với ba mẹ. Xa quê càng thấm thía nỗi nhớ nhà, nỗi buồn tha phương thì bà con Việt kiều càng muốn giữ gìn tiếng mẹ đẻ và luôn ý thức cho con mình biết tiếng Việt để không bị “mất gốc”.

anh_11_36

Các em học sinh Việt Kiều tỉnh Kratie và tỉnh Stung Treng

vui mừng được nhận học bổng Vừ A Dính

và quà tặng của các cô chú Mạnh Thường Quân.

Ngày 7/3/2015, tại Nước CHDCND Lào

Ông Nguyễn Quang Tính – Tổng Lãnh sự Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào, ông Cao Đình Hạnh – Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Champasak, ông Lê Văn Nhung – Chủ tịch Hội Việt kiều tỉnh Salavan đã đón tiếp đoàn và cùng đoàn đi thăm, tặng quà cho bà con Việt kiều và trao học bổng cho học sinh của  3 trường tiểu học Hữu Nghị Lào - Việt thuộc 3 tỉnh Champasak, Salavan và tỉnh Sekong.


Bà Trương Mỹ Hoa tặng quyển Kỷ yếu 15 năm thành lập

Quỹ Học bổng Vừ A Dính cho ông Nguyễn Quang Tính

anh_13_21

anh_14_20

anh_15_16

Đoàn đến thăm và tặng quà cho học sinh

của 3 trường tiểu học Hữu Nghị Lào - Việt thuộc 3 tỉnh Champasak,

Salavan và tỉnh Sekong.

Đặc biệt, đoàn nghị sĩ Campuchia do Bà Min- Sam- Ann – Thượng nghị sĩ, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển dẫn đầu, cũng đã cùng đoàn công tác của Quỹ Học bổng Vừ A Dính đến thăm trường Tiểu học Hữu Nghị Lào – Việt của tỉnh Champasak. Bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính rất cảm kích trước sự chu đáo và tình cảm đặc biệt mà bà Min - Sam - Ann cùng các thành viên trong đoàn đã dành cho đoàn công tác. Chia tay những người bạn Campuchia ở tỉnh Champasak, đoàn tiếp tục hành trình đến với bà con nghèo và học sinh ở các tỉnh Salavan và tỉnh Sekong.


anh_16_13

anh_17_11

Những người bạn Campuchia nghĩa tình

Cũng giống như các em học sinh con em Việt Kiều ở hai tỉnh Kratie và Stung Treng, các em học sinh Việt kiều ở các tỉnh Champasak, Salavan và Sekong đều nói tiếng Việt rất sỏi. Mặc dù cuộc sống tha phương với nhiều khó khăn, vất vả nhưng bà con Việt kiều luôn hướng về quê hương đất nước, luôn mong muốn con em mình hiểu và yêu tiếng mẹ đẻ của mình. Các em học chương trình Tiểu học của Bộ Giáo dục Lào và học chương trình tiếng Việt theo Bộ Giáo dục ViệtNam. Giáo viên trẻ của các trường Hữu Nghị Lào – Việt đa số là Việt kiều, một số giáo viên được cử sang Lào giảng dạy theo nhiệm kỳ 2 năm và một số giáo viên Việt kiều được về Việt Nam tập huấn  và nâng cao nghiệp vụ giảng dạy. Giáo viên Việt kiều đa số được sinh ra và lớn lên tại Lào nhưng tất cả đều thành thạo tiếng Việt.

Các em học sinh và giáo viên Việt Kiều tại 3 tỉnh Nam Lào

Nghệ sĩ nhân dân Lệ Thủy đã có mặt cùng đoàn công tác trong chuyến hành trình ý nghĩa này. Đến địa điểm phát quà nào Nghệ sĩ Lệ Thủy cũng hát tặng bà con mình những bài hát, giai điệu ngọt ngào của quê hương. Với chất giọng mộc mạc, ấm áp và chan chứa yêu thương, nghệ sĩ Lệ Thủy đã làm ấm lòng bà con nơi đất khách. Những giọt nước mắt chạnh lòng, man mát nhớ quê được dịp tuôn rơi khi bài hát “Xuân tha phương” được nghệ sĩ cất lên bằng chất giọng thiết tha, da diết nhất.

Giọng hát ngọt ngào của Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy

đã làm ấm lòng bà con Việt Kiều nơi đất khách

Ông Nguyễn Quang Tính – Tổng Lãnh sự quán tại 4 nước Nam Lào đã bày tỏ sự xúc động trước tấm lòng của các Mạnh Thường Quân, doanh nghiệp dành cho bà con Việt Kiều. Ông cũng cho biết đa số bà con sinh sống và làm việc ở Lào đều chăm chỉ làm việc, có tinh thần cầu tiến, yêu thương đùm bọc lẫn nhau và chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của nước bạn, đặc biệt luôn hướng về quê hương đất nước.

Có mặt trong chuyến công tác từ thiện này bà Nguyễn Thị Minh Hoàn – Công ty Sơn mài Khải Hoàn và bà Vương Hảo – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Cường đã không giấu được xúc động khi tiếp xúc với những thầy cô và các cháu học sinh Việt kiều. Ngòai số tiền 10 triệu đồng đã ủng hộ trong chuyến đi, bà Vương Hảo còn lì xì thêm cho 200 học sinh với mỗi cháu là 100 nghìn đồng, bà Minh Hoàn và bà Vương Hảo mỗi người tặng thêm 2.000 USD cho các trường Hữu Nghị Lào – Việt.

Bà Nguyễn Thị Minh Hoàn và bà Vương Hảo chụp hình lưu niệm

cùng các em học sinh Việt kiều

Ngày 8/3 – Một buổi tối đặc biệt trên đất nước bạn

Bà Nguyễn Thị Hoa Lệ - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Hòa Bình Việt Nam đã tổ chức buổi họp mặt, giao lưu nhân dịp Quốc tế phụ nữ trên đất nước bạn thật ấn tượng và ấm áp. Các thành viên nam có mặt trong đoàn đã dành tặng tất cả phụ nữ trong đoàn những đóa hồng tươi thắm và đặc biệt là đóa hoa chăm pa duyên dáng cài lên tóc. Một món quà đặc biệt nữa là bài hát “Tự túc” với phần biểu diễn của tốp ca nữ gồm các “ca sĩ” cây nhà lá vườn như bà Trương Mỹ Hoa, bà Nguyễn Thị Hoa Lệ, bà Nguyễn Thị Lập Quốc – Nguyên Giám đốc Sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh, nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy, bà Nguyễn Ngọc Thu – Giám đốc Hệ thống làng nướng Nam bộ… cùng tốp múa phụ họa do ông Hà Văn Hiển - Nguyên Phó Ban Tài chánh - Quản trị Trung Ương làm “diễn viên chính”.

Chương trình 8/3 đặc biệt trên đất nước Lào anh em.

Buổi giao lưu ấn tượng và xúc động đã khép lại chuyến công tác từ thiện ý nghĩa đầu xuân. Thay mặt Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Bà Trương Mỹ Hoa – Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã trao thư cảm ơn cho 24 đơn vị, cá nhân đã đóng góp, ủng hộ cho chuyến đi với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Ban Tổ chức trân trọng cảm ơn và ghi nhận tấm lòng của các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân đã chia sẻ và đóng góp cho chuyến đi ý nghĩa này.

1/ Quỹ Học bổng Vừ A Dính : 200 suất học bổng, trị giá 10.000 USD

2/ Công ty Cổ phần du lịch Hòa Bình Việt Nam: 300 triệu đồng

3/ Bà Nguyễn Thị Kim Mai – Phu nhân Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình Phước: 50 triệu đồng.

4/ Ông Trần Thế Linh – CHủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tháp Ngà, Bình Xuyên 2: 50 triệu đồng.

5/ Bà Nguyễn Ngọc Thu – Tổng Giám đốc hệ thống Làng nướng Nam Bộ: 50 triệu đồng.

6/ Bà Đặng Thị Kim Oanh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Kim Oanh: 40 triệu đồng.

7/ Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy: 70 triệu đồng.

8/ Bà Nguyễn Thị Minh Hoàn – Công ty Sơn mài Khải Hoàn: 10 triệu đồng và 2.000 USD

9/ Bà Vương Hảo – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Cường: 30 triệu đồng và 2.000 USD.

10/ Trung tâm Phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc: 50 triệu đồng.

11/ Công ty TNHH trà Tâm Lan: 1.400 gói trà trị giá 70 triệu đồng.

12/ Công ty Cổ phần Hải Vương – Bình Phước 25 triệu đồng

13/ Bà Nguyễn Thị Liên: 20 triệu đồng

14/ Cô Lắm và phật tử Hoa Sen: 20 triệu đồng

15/ Công ty Trần Thiên Phúc: 10 triệu đồng.

16/ Công ty Phước Thiện Phương: 10 triệu đồng.

17/ Công ty Du lịch Bến Thành: 1.000 USD

18/ Bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp: 5 suất học bổng và 5 phần quà trị giá 8 triệu đồng.

19/ Tập đoàn Mắt kính Ánh Rạng: 5 triệu đồng

20/ Ông Nguyễn Văn Nhựt: 10 triệu đồng.

21/ Bà Phạm Ngọc Nữ: 5 triệu đồng

22/ Bà Ngô Thị Nhiên: 5 triệu đồng

23/ Trần Ngọc Hoa: 2 triệu đồng

24/ Bà Nguyễn Thị Nhàn – 200 USD

Một số hình ảnh về chuyến công tác từ thiện Lào, Campuchia:

anh_41_03

Bài và ảnh: Cúc Trắng

17-03-2015

In trang này