Sự kiện

Tin hoạt động

LỄ GIỖ 150 NĂM NGÀY ANH HÙNG DÂN TỘC TRƯƠNG ĐỊNH TUẪN TIẾT (20/8/1864- 20/8/2014).

Kỷ niệm 150 năm ngày Anh hùng dân tộc Trương Định hy sinh, một sự kiện trọng đại không riêng của nhân dân 2 tỉnh Tiền Giang và Quảng Ngãi , mà của cả dân tộc Việt Nam tưởng nhớ một đại nguyên soái kiên hùng, trí dũng song toàn.

 anh_1_truong_tan_sang__truong_my_hoa_02

Đ/c Trương Tấn Sang, Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam

và Đ/C Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính

dự lễ kỷ niệm 150 năm ngày anh hùng dân tộc Trương Định tuẫn tiết

Sáng ngày 20/8/2014, tại Đình thờ Trương Định- xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức Lễ Giỗ lần thứ 150 năm ngày Anh hùng dân tộc Trương Định tuẫn tiết (20/8/1864- 20/8/2014). Đến dự lễ có Ông Trương Tấn Sang Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; bà Trương Mỹ Hoa - Nguyên Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; ông Trần Thế Ngọc - Ủy viên Trung ương  Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ Tiền Giang, cùng đông đảo lãnh đạo của các đoàn và bà con trong và ngoài tỉnh đến dự lễ giỗ.

Cuộc khởi nghĩa Trương Định là cuộc khởi nghĩa đầu tiên của nhân dân ta chống lại sự xâm lược của thực dân Pháp, được diễn ra trên đất Nam bộ, mà trung tâm là vùng đất Gò Công, nơi Trương Định- người con của Quảng ngãi và Gò Công đã dấy binh khởi nghĩa. Đó là cuộc khởi nghĩa  được sự ủng hộ của nhân dân Nam Kỳ, đặc biệt là nhân dân ba tỉnh miền Đông ngay từ lúc thực dân Pháp đánh vào thành Gia Định (tháng 2/1859)…. Trương Định và ngọn cờ “Bình Tây Đại Nguyên Soái” luôn là biểu tượng cho tinh thần yêu nước chống giặc ngoại xâm của nhân dân miền Nam nói chung và nhân dân Gò Công- Tiền Giang nói riêng .

Lễ tưởng niệm anh hùng dân tộc Trương Định trở thành lễ hội lớn tại thị xã Gò Công được tổ chức hàng năm để ghi nhớ công lao của ông với quê hương đất nước, ôn lại thân thế và sự nghiệp của vị anh hùng dân tộc đối với xứ Gò Công trong kháng chiến chống thực dân Pháp nói riêng và vùng đất Nam bộ nói chung. Đây cũng là dịp để chuyển tải đến các thế hệ hôm nay và mai sau về lòng tự hào dân tộc, về truyền thống yêu nước của dân tộc việt Nam mà Trương Định là một trong những tấm gương tiêu biểu .Từ đó các thế hệ  hôm nay kính cẩn đứng trước tượng đài của ông để tưởng niệm tinh thần bất khuất, quật cường , hết lòng vì đất nước . Sự hy sinh cao quý của ông nói riêng và các bậc anh hùng , chiến sĩ nói chung trong cuộc chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc ta mang một ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục truyền thống, giáo dục lịch sử và tinh thần dân tộc cho các thế hệ trẻ. Đồng thời, chính những sự hy sinh đó đã tạo nên một nền tảng ý thức cho thế hệ hôm nay và mai sau sự suy ngẫm về bản thân trước vận mệnh của quốc gia dân tộc trong thời đại mới cần phải làm gì để không hổ thẹn với các bậc ông cha ngày trước.

          Theo nghi thức cổ truyền của lễ giỗ, đúng 7g sáng, các chức sắc, hội tề cùng đông đảo nhân dân địa phương tổ chức thỉnh sắc thần từ UBND xã Gia Thuận về Đình thờ Người toạ lạc ấp 2. Tiếp đó, đông đảo các đoàn đến thắp nhang, tưởng niệm vị Anh hùng dân tộc đã có công khai khẩn vùng đất Gò Công và cùng nhân dân 6 tỉnh miền Đông Nam kỳ đánh đuổi thực dân Pháp trong nửa đầu thế kỷ 19. Đây là dịp để nhân dân thập phương đến chiêm bái, kính ngưỡng “Đức Bình Tây Đại Nguyên Soái”.

        Được biết, trước đó ngày 17, 18 và 19/8, Hội Nông dân tỉnh kết hợp với Trung tâm Văn hoá- thể thao huyện Gò Công Đông và UBND xã Gia Thuận tỏ chức hội trại- với nhiều hoạt động như: Thi đấu bóng chuyền, thi nấu cơm hành quân; Thi đờn ca tài tử; tặng quà và khám bệnh miễn phí cho gia đình chính sách và nông dân nghèo; tặng “mái ấm nông dân”, tặng cặp, vở cho con em nông dân nghèo học giỏi; Hội thi “ Cán bộ nông dân giỏi” và các trò chơi dân gian.v.v….  Riêng huyện Gò Công Đông tổ chức thi  chưng mâm ngũ quả; thi làm bánh, thổi sôi có đông đảo thí sinh của các đơn vị xã- thị trấn tham gia.

anh_2_36

Đ/c Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó Chủ Tịch Nước, chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính;

Đ/C Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao;

Đ/C Lê Hòang Quân, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh

dự lể giỗ lần thứ 150 anh hùng dân tộc Trương Định

anh_3_le_hoi_

Lễ giỗ anh hùng dân tộc Trương Định

anh_5_sang_thap_nhang

Đ/c Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

thắp nhang tưởng nhớ anh hùng dân tộc Trương Định

oan_clb_hoang_sa__truong__01

Đòan đại biểu CLB Vì Hòang Sa - Trường Sa thân yêu,

do Đ/C Trương Mỹ Hoa Nguyên PCT Nước, Chủ tịch Quỹ HB Vừ A Dính,

Chủ nhiệm CLB đến thắp nhang viếng anh hùng dân tộc Trương Định

anh_oan__01

Đòan đại biểu TP Hồ Chí Minh do đ/c Lê Hòang Quân, Chủ tịch UBND Thành phố

làm trưởng đòan, thắp nhang tại đài tưởng niệm anh hùng dân tộc Trương Định

doan_clb_tu_thien_kim_hang

Đòan đại biểu CLB Từ thiện Kim Hằng đến đặt vòng hoa tại đền thờ

anh hùng dân tộc Trương Định tại xã Gia Thuận -

nơi được gọi là "đám lá tối trời" - Căn cứ địa của nghĩa quân Trương Đinh

dsc_0341_01

Bà Hùynh Thị Huệ, CT HĐQT, TGĐ Cty CP Nhôm Nhựa Kim Hằng;

Chủ nhiệm CLB Từ thiện Kim Hằng;

Phó Chủ nhiệm CLB Vì Hòang Sa - Trường Sa thân yêu

thắp nhang viếng anh hùng dân tộc Trương Định.

gio_ong_truong_dinh_hue

Các thành viên CLB "Vì Hòang Sa - Trường Sa thân yêu"

dự lễ kỷ niệm 150 năm ngày anh hùng dân tộc Trương Định tuẫn tiết

dsc_0238s_01

Các thành viên CLB Từ thiện Kim Hằng

dự lễ giỗ lần thứ 150 năm ngày anh hùng dân tộc Trương Định tuẫn tiết

doan_ubnd_tinh_tien_giang

Đòan đại biểu Tỉnh Tiền Giang do Đ/c Trần Thế Ngọc, Bí Thư Tỉnh Tiền Giang

làm Trưởng đòan đến viếng đền thờ anh hùng dân tộc Trương Định.

Bài và ảnh: THU HƯƠNG

29-08-2014

In trang này