Sự kiện

Tin hoạt động

GÓP PHẦN THẮP SÁNG ƯỚC MƠ CHO TUỔI TRẺ Ở NHỮNG VÙNG PHÊN DẬU TỔ QUỐC

Quỹ Học bổng Vừ A Dính một cái tên rất bình dị như biết bao những tổ chức phi chính phủ, những đơn vị làm công việc từ thiện khác.

Và cũng chỉ mới bắt đầu, mới đi được một chặng đường rất ngắn: 15 năm, kể từ 1999 đến nay.

Nhưng từ sâu thẳm trái tim và tấm lòng của những người công tác ở Quỹ Học bổng Vừ A Dính – và của những tổ chức, đơn vị và cá nhân có lòng hảo tâm, đóng góp cho Quỹ trong suốt 15 năm qua - có một niềm xúc động vô cùng lớn lao. Đó là bởi, tổ chức này đã dành toàn bộ sự quan tâm của mình cho một đối tượng đặc biệt: các em thiếu nhi, học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số ở miền núi, hải đảo -  những vùng phên dậu của Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

 anh_1_25

 Các em nhỏ vùng  cao Tây Bắc

 Trong những năm gần đây, mặc dù Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ và phát triển các vùng miền núi hải đảo, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhưng cuộc sống và việc học tập của các em ở đây còn vô vàn khó khăn, thiếu thốn. Hòa trong dòng chảy của cả xã hội, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã cố gắng làm tất cả những gì có thể, để góp phần thắp sáng niềm mơ ước ngàn đời của tuổi trẻ các dân tộc thiểu số trên những miền núi rừng heo hút quanh năm mây phủ - mơ ước được cắp sách tới trường, được học cái chữ của Đảng, của Bác Hồ. Cùng với các thầy, cô giáo của ngành Giáo dục và Đào tạo tháng ngày không quản khó khăn vất vả, “cõng chữ lên non”, Quỹ Học bổng Vừ A Dính – với sự giúp đỡ của nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, của các tổ chức và cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước – đã “cõng lên non”: những tấm chăn màn, quần áo, sách vở và cả những đồng tiền nhân ái, để giúp các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, rèn luyện và tu dưỡng.

 anh_2_25

anh_3_22

 Lớp học của học trò vùng cao

 Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta luôn luôn quan tâm, lo lắng và dành nhiều tình cảm cho đồng bào các dân tộc thiểu số, đặc biệt là cho các em nhỏ. Bác kêu gọi tất cả mọi người hãy dành cho đồng bào dân tộc những tấm chăn ấm nhất, những bát cơm ngon nhất và những cuốn sách đẹp nhất. Bác mong muốn các cháu thiếu nhi miền núi cũng được no ấm, được học hành vui chơi như các cháu miền xuôi.

Thực hiện mong muốn của Bác, trong 15 năm qua, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã cố gắng mang tới cho thiếu nhi và thanh niên dân tộc thông qua những việc làm cụ thể như sau:

Một là, đã cấp gần 50.000 suất học bổng trị giá gần 50 tỷ đồng cho học sinh sinh viên các dân tộc thiểu số trên địa bàn cả nước (từ cấp tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông và cao đẳng, đại học). Đây thực sự là nguồn động viên khích lệ quý báu, giúp các em vượt qua khó khăn vươn lên đạt thành tích tốt trong học tập.

 anh_4_20

 Bà Trương Mỹ Hoa – Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính trao học bổng

cho học sinh sinh viên dân tộc thiểu số

 Hai là, đã thực hiện một số dự án mang tính chiều sâu như Dự án Chắp cánh ước mơ, Dự án Ươm mầm tương lai, trực tiếp và gián tiếp nuôi dạy từ lớp 6 đến lớp 12 gần 400 em học sinh dân tộc thiểu số thuộc hơn 30 dân tộc trên các vùng miền. Dự án Mở đường đến tương lai đã cấp học bổng trực tiếp và thường xuyên cho 50 em học sinh nữ (thuộc 27 dân tộc của 26 tỉnh) từ lớp 10 đến khi tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng. Hiện nay tất cả các em đã tốt nghiệp trung học phổ thông và đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, dự bị đại học

Những dự án này đã góp phần tạo nên nguồn cán bộ có chất lượng cho vùng dân tộc miền núi trong tương lai.

 anh_5_21

Nhà Báo Vũ Quang – Giám đốc Quỹ Học bổng Vừ A Dính

trao học bổng cho học sinh sinh viên dân tộc thiểu số.

 Ba là, hàng năm Quỹ đã xét tặng Giải thưởng Vừ A Dính cho các tập thể và cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công cuộc xây dựng và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Giải thưởng đã góp phần khích lệ phong trào cả nước quan tâm, hỗ  trợ và giúp đỡ cho những vùng miền núi hải đảo đặc biệt khó khăn.

Bốn là, bên cạnh việc cấp học bổng và trực tiếp nuôi dạy các em, Quỹ còn vận động các doanh nghiệp hảo tâm đóng góp kinh phí xây dựng các trường học, các công trình phúc lợi công cộng ở các vùng miền núi khó khăn. Dự án Thắp sáng ước mơ đã tạo nên một số ngôi trường mới khang trang cho học sinh vùng khó khăn.

 anh_6_20

Đồng chí Nguyễn Trân Châu – Phó Giám đốc Quỹ Học bổng Vừ A Dính

trao học bổng cho học sinh sinh viên dân tộc thiểu số

 Đặc biệt trong các năm 2012, 2013 và 2014 Quỹ đã phối hợp với Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình Vì học sinh Trường Sa thân yêu bao gồm 2 giai đoạn. Ngày 21/4/2013, một ngôi trường đẹp đẽ, tiện nghi – mang tên Trường Tiểu học Thị trấn Trường Sa – đã được khánh thành trên đảo Trường Sa Lớn. Và, vào tháng 4/2014 vừa qua, ngôi trường thứ hai đã được khánh thành trên đảo Sinh Tồn, thuộc quân đảo Trường Sa. Trị giá của hai ngôi trường là 25 tỷ đồng, do rất nhiều tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước chung tay góp sức. Đây thực sự là chương trình có ý nghĩa xã hội và ý nghĩa chính trị vô cùng to lớn, mang tính chất gắn kết cộng đồng cả nước trong tình yêu và ý chí quyết tâm bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

 anh_7_15

Khánh thành trường TH Thị trấn Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa

anh_8_17

 Đoàn công tác ra thăm và khánh thành trường Tiểu học thị trấn Trường Sa,

huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa

 Nhìn lại 15 năm hoạt động, những người làm công tác tại Quỹ Học bổng Vừ A Dính hết sức tự hào và vui mừng. Có thể những khoản tiền và vật chất huy động được để giúp đỡ các em học sinh sinh viên các dân tộc và cho các vùng miền núi hải đảo chưa được nhiều như mong muốn, nhưng một điều hết sức có ý nghĩa là Quỹ đã góp phần quan trọng kêu gọi, động viên cả xã hội quan tâm thực sự đến đồng bào các dân tộc thiểu số. Quỹ đã cố gắng bắc được nhịp cầu nhân ái thân thương giữa các doanh nghiệp, doanh nhân, các đơn vị và cá nhân có lòng hảo tâm đến với những buôn bản hẻo lánh xa xôi nhất, cùng chung tay góp sức nâng đỡ cho rất nhiều học sinh sinh viên các dân tộc thiểu số

Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập, Ba Điều hành Qũy Học bổng Vừ A Dính xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với các doanh nghiệp, doanh nhân, các tập thể và cá nhân ở Việt Nam và nước ngoài đã hết lòng giúp đỡ Quỹ trong suốt 15 năm qua. Chúng tôi tha thiết mong muốn quý cơ quan và quý vị tiếp tục quan tâm giúp đỡ trong thời gian tới, luôn luôn sát cánh cùng Quỹ Học bổng Vừ A Dính góp phần thắp sáng những ước mơ ngàn đời của đồng bào các dân tộc thiểu số trên núi cao quanh năm mây mù che phủ. Hãy giúp các em trở thành những chủ nhân tương lai của những vùng núi cao và biển xa, với đầy đủ tri thức và lòng yêu Tổ quốc, yêu đồng bào.

Các em học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số yêu quý hãy can đảm và tự tin vượt qua khó khăn, vượt qua mặc cảm để mạnh dạn tiến lên phía trước. Hãy tin rằng bên cạnh các em luôn có rất nhiều tấm lòng nhân ái và chân thành yêu thương và sẵn dáng hỗ trợ các em – như rất nhiều tấm lòng đã thông qua Quỹ Học bổng Vừ A Dính thể hiện điều đó. Tương lai là của các em và thuộc về các em

Quỹ Học bổng Vừ A Dính tin tưởng và hy vọng rằng, một tương lai thực sự tươi sáng sẽ đến với tất cả những bản làng – nơi xa xôi nhất, nơi phên dậu Tổ quốc – trong một tương lai không xa.

Bài và ảnh: Vũ Quang Vinh

17-06-2014

In trang này