Sự kiện

Vì HS Trường sa thân yêu

TRÁCH NHIỆM VỚI ĐỒNG BÀO NƠI ĐẦU SÓNG

Quỹ học bổng Vừ A Dính và báo Pháp Luật TP.HCM đang mở cuộc phát động gây quỹ “Vì học sinh Trường Sa thân yêu” nhằm xây dựng một ngôi trường tại thị trấn Trường Sa (huyện Trường Sa, Khánh Hòa). Bà Trương Mỹ Hoa (ảnh), nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch quỹ, trả lời phỏng vấn.

. Phóng viên:Được biết bà đã từng đi Trường Sa, đã gặp và tiếp xúc với những các thầy cô, các em học sinh nơi đây. Cảm nhận của bà về tình hình học tập của thầy trò ở Trường Sa như thế nào, thưa bà?

 4chot_49f66.1_01

 

 

 

 

 

 

 

 

+ Bà Trương Mỹ Hoa: Tôi đến đảo Trường Sa lớn nhân dịp lễ cầu siêu, ở ngoài đó chưa có trường học mà chỉ có phòng học. Một phòng học có nhiều lớp, một thầy dạy mấy lớp, dạy xong cho em này thì xoay qua chỉ cho em kia. Cơ sở vật chất cho việc học tập ở đây còn rất thiếu thốn, sách vở chưa nhiều, thư viện cũng chưa có, chỉ có một số ít sách để trên tủ. Đó chỉ là chỗ học, chỗ dạy chứ chưa thể gọi là trường lớp được.

. Chính vì vậy mà bà có ý tưởng xây trường học tại đây?

+ Huyện Trường Sa có ba đơn vị hành chính trực thuộc: Thị trấn Trường Sa, xã Song Tử Tây và xã Sinh Tồn (các xã được thành lập trên cơ sở đảo và các đảo, bãi đá phụ cận). Như vậy huyện này có hai xã và một thị trấn. Ngay tại thị trấn Trường Sa nơi tôi đặt chân đến mà cơ sở vật chất cho việc học còn thiếu thốn như vậy thì ở những xã đảo xa hơn như Song Tử Tây, Sinh Tồn còn khó khăn hơn nhiều. Tôi nghĩ có trường thì mới có thầy ra thầy, trò ra trò được. Tôi mong muốn có một ngôi trường tại thị trấn Trường Sa để các cháu có chỗ học tập. Khi về đất liền, nỗi nhớ biển, đảo càng làm tôi quyết tâm đề xuất xây trường cho các em, tôi đưa ý tưởng này bàn với Trung ương Đoàn, các đồng chí đồng ý ngay, tôi trao đổi với Ban biên tập báo Pháp Luật TP.HCM thì nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, thế là cùng bắt tay làm thôi.

. Về đất liền, bà nhớ gì nhất khi nhắc đến Trường Sa?

+ Tôi nhớ khi gặp ba mẹ các em, họ nói: “Nếu ở đây có được trường, các cháu nó yên ổn học thì tụi em mới yên tâm bám đảo”. Xa đất liền thì được nhưng xa cái chữ thì không được. Lâu nay mình chăm lo xây trường cho các vùng sâu vùng xa, đảo vừa là vùng sâu vừa là vùng xa nên việc xây trường cho nơi này là lẽ đương nhiên. Chúng ta thành lập một xã đảo nghĩa là nơi ấy là một địa bàn dân cư, phải phục vụ những yêu cầu dân sinh ở đây, trong đó có trường học.

4cogiao_269c2.2_01

 4bien_58ca8.3_01

Một nỗi nhớ nữa là hình ảnh các viên gạch, tấm ngói ở chùa Trường Sa Lớn đều có quốc huy Việt Nam. Tôi nghĩ chúng ta xây một ngôi trường cũng vậy cũng chính là tiếp tục khẳng định chủ quyền một vùng đất mà ông cha chúng ta đã khai phá và gìn giữ hàng trăm năm qua, nay giao chúng ta tiếp tục bảo vệ và phát triển. Chúng tôi dự định sẽ xây trường với quy mô vừa phải, trong khuôn viên 300 m2 với sáu phòng học được trang bị một cách đầy đủ cho việc dạy và học, bên cạnh đó sẽ có những trang thiết bị cần thiết cho trường như phòng làm việc, phòng ở cho giáo viên, công trình vệ sinh, công trình chứa nước sạch…

Rất vui là từ khi chuẩn bị chương trình này, tôi trao đổi với các nhà tài trợ, ai cũng đồng tình, ai cũng muốn làm sớm. Thậm chí có người còn nói rằng tôi có mấy nhỏ ở nước ngoài, để điện thoại gọi nó chung tay. Khi tôi nói chuyện này với những vị tu hành, họ đều nói đó là chuyện cần làm và luôn sẵn lòng góp sức. Sau những nghĩa cử ấy của cộng đồng, tôi hiểu rằng người dân ở đất liền muốn chia sẻ với cư dân biển, đảo còn nhiều khó khăn, đồng thời cũng là gánh một phần trách nhiệm với người đang ở nơi đầu sóng ngọn gió.

. Xin cảm ơn bà.

Mong được chung tay

 4nguyen_69bb6_01

Tôi cũng như những người con đất liền luôn hướng về biển, đảo Tổ quốc và mong chung tay góp gì đó cho sự phát triển của đảo, làm cho đảo ấm áp hơn, vững mạnh hơn.

Mong Pháp Luật TP.HCM sẽ mang chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu” đến với tất cả bà con Việt kiều khắp nơi trên thế giới. Vì bà con luôn theo dõi tình hình đấu tranh gìn giữ biển, đảo nước nhà và muốn đóng góp cụ thể cho Trường Sa.

Ông JOHNATHAN HẠNH NGUYỄN, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương

 4huy_dfd0d_01

 

Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa cho biển, đảo nước nhà. Tham gia chung tay xây dựng trường cho Trường Sa chính là hành động thiết thực để chúng tôi thể hiện tình cảm của mình với bà con đang sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió. Tôi mong chương trình vận động thật sâu rộng, bằng nhiều kênh khác nhau để bà con khắp nơi được chung tay đóng góp.

Ông ĐỖ VĂN HUY, Trưởng văn phòng đại diện Ngân hàng VietinBank tại TP.HCM

 4le_e6911

Làm gì để Trường Sa gần hơn với đất liền là trăn trở của mỗi người dân Việt Nam. Chương trình là dịp để chúng tôi tham gia kết nối đất liền với biển, đảo Tổ quốc. Khi vừa biết tin về chương trình ý nghĩa này, tôi đã vận động chị em trong công ty cũng như những bạn bè mình biết để cùng tham gia. Chúng tôi thấy hạnh phúc khi được chung tay săn sóc cho những mầm non đang sống ở phần đất thiêng liêng ấy.

NGUYỄN THỊ HOA LỆ,  Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Hòa Bình

 4hieu_42708

Tôi mong Pháp Luật TP.HCM sẽ mang chương trình này đến được với tất cả người dân Việt Nam. Qua những thông tin của chương trình, bà con sẽ hiểu hơn về cuộc sống của người dân mình trên đảo, nhất là các em học sinh. Bằng những hành động cụ thể đóng góp cho sự phát triển của đảo sẽ giúp tình yêu Tổ quốc lớn mạnh thêm. Dự định cụ thể của tôi là sắp tới sẽ cùng tham gia đưa chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu” đến với bà con tiểu thương ở chợ đầu mối Thủ Đức…

Ông LÊ CHÍ HIẾU, Tổng Giám đốc Công ty Phát triển nhà Thủ Đức

 4oanh_c540b

Tham gia chút sức mình để cho đời sống trên đảo sung túc hơn, các em học sinh có điều kiện học tập hơn làm cho lòng tôi thấy rất ấm áp. Tôi sẽ là một tình nguyện viên cho chương trình này. Trước mắt là sẽ mang chương trình đến với những thành viên trong công ty mình, cũng như câu lạc bộ nữ doanh nhân ở Bình Dương mà tôi tham gia. Tôi mong ước trong một ngày thật gần sẽ được thấy ngôi trường do đất liền đóng góp được mọc lên ở mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc ngoài đảo xa.

ĐẶNG THỊ KIM OANH, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Kim Oanh

 Nhóm phóng viên                                                      

Bài và ảnh: Thanh Mận & nhóm PV Báo Pháp Luật TP

29-08-2012

In trang này