Sự kiện

Vì HS Trường sa thân yêu

Hơn 10 tỷ đồng mang Xuân đến nơi đảo xa

Sáng 17/12, tại Nhà hát Truyền hình TPHCM, Câu Lạc bộ (CLB) “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” - Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ “Xuân nơi đảo xa” lần 2 năm 2016.

1_17
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình

tặng hoa cho các đại biểu giao lưutrong chương trình.

Đến dự có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư.

Phát biểu trong chương trình, nguyên Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”, cho biết, chương trình “Xuân nơi đảo xa” nhằm chia sẻ thông điệp nhân văn, mong muốn mang chút hương xuân, hơi ấm từ đất liền đến với cán bộ, chiến sĩ và người dân nơi hải đảo; kêu gọi sự chung tay của mọi người chăm lo cho cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió, cho con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách của lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông vào dịp Tết cổ truyền dân tộc.

“Những món quà xuân tuy không lớn nhưng thể hiện tình đoàn kết keo sơn của hậu phương đối với tiền tuyến, đồng thời còn là nguyện vọng, là tình cảm, là ý chí của người dân Việt Nam hướng về vùng biển Hoàng Sa - Trường Sa, khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” – đồng chí Trương Mỹ Hoa nhấn mạnh.

2_15
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (thứ tư từ trái qua),

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư (bìa phải)

trao quà cho đại diện các đơn vị được chăm lo trong chương trình.

Trong chương trình, mọi người cũng đã được nghe những cá nhân tiêu biểu có những việc làm thiết thực hướng về biển đảo chia sẻ cảm nghĩ. Với niềm tự hào là con gái một chiến sĩ hải quân, em Phạm Hương Giang (lớp 8A5 Trường THCS An Thới, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cho biết tình yêu biển đảo đã có tự trong máu thịt để em viết lên ước mơ lớn lao: “trở thành Chủ tịch UBND TP Hoàng Sa vào năm 45 tuổi”. Bức thư thể hiện khát khao cống hiến bảo vệ chủ quyền Tổ quốc này đã giúp Hương Giang đạt giải III cuộc thi viết thư quốc tế UPU 2016 - lần 45 với chủ đề “Hãy viết bức thư cho chính mình năm 45 tuổi”.

Nguyên Vụ trưởng Bộ Công thương, nguyên Tham tán Thương mại Việt Nam tại Cộng hòa Ba Lan Nguyễn Đức Thanh cho biết, mình và bạn bè ở nước ngoài trong các chuyến công tác thường dành thời gian tìm kiếm các tài liệu, sách báo cổ của nước ngoài về chủ quyền đất nước. Trong những lần tìm kiếm đó đã may mắn phát hiện được một bản đồ cổ được nước Đức xuất bản vào năm 1851, thể hiện rõ ràng điểm cực Nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam, không hề có Hoàng Sa và Trường Sa. Ông Nguyễn Đức Thanh đã quyết định tặng bản đồ cổ này lại cho CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”. Ông Thanh cũng cho biết, đồng bào Việt Nam ở hải ngoại có ý thức rất mạnh mẽ về chủ quyền đất nước và quan tâm tìm kiếm chứng cứ pháp lý từ nhiều nguồn để khẳng định chủ quyền của Việt Nam ta.

3_12
Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trao bằng khen của Trung ương Đoàn

cho các cá nhân và tập thể.

Nhà giáo Phạm Thúy Vĩnh (Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Thời Nhiệm) cho biết, Trường THPT Ngô Thời Nhiệm đã gắn bó với Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” từ những ngày đầu và hiện đang nhận nuôi 26 học sinh là con em chiến sĩ hải quân và ngư dân. Mỗi dịp giáp Tết là thầy trò trường lại làm dưa món, chuẩn bị thức ăn ngày Tết gửi cho các chiến sĩ nơi đảo xa. Cảm xúc mãnh liệt trong chuyến đi thăm Trường Sa vừa qua cũng đã giúp cô Thúy Vĩnh hoàn thành tập thơ “Tổ quốc trong tôi” và gửi tặng CLB và các chiến sĩ hải quân.

Là một doanh nhân, bà Nguyễn Ngọc Thu (Giám đốc Làng nướng Nam Bộ) cho biết mình đến với chương trình, tham gia CLB vì trách nhiệm một công dân mong muốn đóng góp cho xã hội. Không chỉ bản thân, bà còn vận động các thành viên trong gia đình và cả nhân viên của mình cùng đóng góp tích cực cho Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”.

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao hiệu quả hoạt động của CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”; cho đây là một mô hình đúng đắn, có giá trị xã hội với những hoạt động thiết thực hướng về biển đảo quê hương. Chương trình “Xuân nơi đảo xa” là nhịp cầu nối những tấm lòng, những tình cảm và sự tin yêu giữa đất liền với biển đảo; giữa hậu phương và mặt trận tiền tiêu nơi phên dậu của đất nước; giữa dân và quân; giữa nhiệm vụ xây dựng đất nước với bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Phó Thủ tướng Thương trực Chính phủ Trương Hòa Bình kêu gọi đồng bào cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài cùng đồng hành, chung tay đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo.

4_08
Một tiết mục văn nghệ trong chương trình.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 10 tỷ đồng tiền ủng hộ từ 301 tập thể và cá nhân. Số tiền được trao cho các đơn vị: Quân chủng Hải quân, Vùng 4 Hải quân, Vùng 2 Hải quân, UBND huyện đảo Trường Sa… để làm quà Tết cho các gia đình chính sách, cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đảo và nhà giàn, cấp học bổng cho học sinh con chiến sĩ hải quân và ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp này, ghi nhận những đóng góp của CLB, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tặng bằng khen cho 41 tập thể và 27 cá nhân.

Chính thức thành lập từ ngày 1/8/2014, đến nay, CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã phát triển 642 hội viên nòng cốt, hơn 2000 hội viên kết nối trên facebook, 51 tổ chức là hội viên tập thể, trong đó có 20 tổ chức ở nước ngoài. Trong 2 năm qua, CLB đã trao 1.630 suất học bổng cho học sinh là con của cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư, chiến sĩ hải quân, ngư dân nghèo ở các tỉnh ven biển miền Tây và miền Trung Nam bộ; tạo điều kiện cho 55 em học sinh là con em của cán bộ chiến sĩ hải quân và gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn vào TPHCM học tập; tổ chức 2 chuyến đi thăm và tặng quà Trường Sa cho các thành viên tích cực của CLB và đóng góp hơn 1,4 tỷ đồng cho Trường Sa…

Bài và ảnh: Theo Thanhuytphcm.vn

19-12-2016

In trang này