Sự kiện

Cuộc sống muôn màu

NI TRƯỞNG THÍCH NỮ DIỆU NGHĨA NẶNG NỢ VỚI ĐỜI

Ở tuổi thượng thọ, bà đã có hơn 50 năm nương bóng Phật đài, và cũng đã được rất nhiều người biết tiếng vì những việc làm mang đầy ý nghĩa nhân đạo. Nghe ở đâu có người bất hạnh, khốn khó, ở đâu có thiên tai, bão lũ… cần sự sẻ chia, bà đều dang rộng vòng tay nhân ái của mình ra. Với bà, việc giúp đỡ người nghèo khổ, hoạn nạn là niềm vui, là bổn phận và cũng là mục đích sống trong đời.

Là người có nhiều công sức đóng góp cho xã hội cả trong thời chiến lẫn thời bình, ni trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa đã được Nhà nước trao tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều bằng khen của các cấp chính quyền về các hoạt động nhân đạo.

Người phụ nữ nặng nợ với chúng sinh ấy chính là ni trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa (thường gọi bà Năm Nghĩa)- Phó trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Tây Ninh, Viện chủ hệ thống các chùa núi Bà Tây Ninh.

Ni trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa- thế danh là Nguyễn Thị Định, sinh năm 1922 tại tỉnh Long Xuyên (An Giang ngày nay). Thuở bé, bà mồ côi cả cha lẫn mẹ. Năm 1939, bà tham gia vào Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sóc Trăng. Năm 1957, nhân chuyến công tác đến Tây Ninh, cơ duyên xui khiến, bà giác ngộ giáo lý Phật đà và ở lại núi Bà để chuyên tâm tu học. Từ năm 1993 đến nay, bà trở thành Viện chủ quản lý cả hệ thống các chùa núi Bà. Từ khi nhận trọng trách ấy, ni trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa chủ trì việc trùng tu các ngôi chùa, từ chùa Trung dưới chân núi, đến chùa Bà, chùa Hang trên núi. Để tạo thuận lợi cho khách thập phương lên vãng cảnh, viếng chùa, bà cho lát đá hàng ngàn bậc từ chân núi lên chùa Bà, đồng thời cho tu sửa nhiều ngôi chùa khác, góp phần tạo nên nét đẹp văn hoá cho khu danh lam thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh nhà.

 anh_1_13

Ni sư trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa cùng lãnh đạo thị xã Tây Ninh

cắt băng khánh thành Trường THCS Bà Đen

 Không chỉ riêng ở Tây Ninh, mà Phật tử và chức sắc tôn giáo ở nhiều địa phương khác trong nước cũng biết đến danh tiếng của ni trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa, một bậc tu hành đạo cao đức trọng. Bà đã hiến trọn đời mình nơi cửa Phật nhưng không thờ ơ trước những khổ đau, bất hạnh của người đời. Có thể nói, với rất nhiều người, bà Năm Nghĩa chính là ân nhân cứu mạng. Chị Nguyễn Thanh Trí ở ấp Ninh Đức, xã Ninh Thạnh, thị xã Tây Ninh là một trong những trường hợp như thế. Chị Trí phát hiện mình bị bệnh tim từ 6 năm về trước nhưng không có tiền chữa trị. Sức khoẻ của chị ngày càng yếu ớt, da bủng vàng, thân hình gầy gò, ốm yếu. Biết được hoàn cảnh của chị, bà Năm Nghĩa đã quyết định trợ giúp cho chị 90 triệu đồng để chữa bệnh. Giờ đây chị Trí đã khoẻ mạnh như người bình thường. Chị bồi hồi kể: “Bị bệnh tim mà không có tiền chữa trị, tôi đã nghĩ là mình khó thoát khỏi cái chết nhưng may mắn là được ni trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa giúp đỡ. Ơn của bà đối với tôi là rất lớn, tôi luôn ghi nhớ trong lòng”. Ở xã Ninh Thạnh có bà cụ Trần Thị Hoa, sinh năm 1925, ngụ ở ấp Ninh Hoà cũng nhờ sự giúp đỡ của bà Năm Nghĩa mà đạt được mong ước cả đời, đó là có một ngôi nhà đàng hoàng để ở. Không còn phải sống trong cảnh nhà cửa tạm bợ, liêu xiêu nữa, bà Hoa xúc động nói: “Nhà mới nằm dưới sàn gạch cũng thấy mát. Tôi vui lắm, có nhà ở như vầy, mai này có chết tôi cũng vui lòng”.

Đó chỉ là hai trong hàng trăm, hàng ngàn lượt người nghèo đã được bà Năm Nghĩa trợ giúp. Còn có hàng trăm người mù nghèo được nhìn thấy ánh sáng cuộc đời, nhờ sự tài trợ của bà trong chương trình phẫu thuật mắt miễn phí. Và rất nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo đã được bà giúp chi phí chữa trị. Chị Huỳnh Thị Thu Thuỷ- một người thường làm từ thiện với chùa núi Bà cho biết: “Trước kia, bà Năm Nghĩa thường trao trực tiếp khoản tiền trợ giúp trị bệnh cho đối tượng cần giúp đỡ. Sau, thấy nhiều người vì gia đình nghèo khó mà đã tiêu xài thâm lạm, nên bà yêu cầu người bệnh phải đến bệnh viện chữa trị, khoản tiền trợ giúp sẽ được chi trả cho bệnh viện”.

Khi biết ở Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh còn nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, không đủ tiền lo chi phí trong thời gian nằm viện, bà Năm Nghĩa cùng một số mạnh thường quân khác đã lập ra bếp ăn từ thiện tại đây, để giảm bớt gánh nặng cho họ. Từ ngày thành lập (5.1.2003) đến nay, bếp ăn từ thiện của Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh mỗi ngày phục vụ hàng trăm suất ăn cho người bệnh nghèo- sáng phát cháo, trưa, chiều phát cơm. Các suất ăn vừa bảo đảm dinh dưỡng, vừa ngon miệng. Chẳng những vậy, bếp ăn còn tổ chức phục vụ bữa ăn theo chế độ bệnh lý cho những người bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, thận… Một bệnh nhân nghèo nói với giọng cảm kích: “Nhà tôi ở xã Tân Đông, huyện Tân Châu, gia đình rất khó khăn, xuống đây chữa bệnh mà không đủ tiền. May mà có bếp ăn từ thiện, ngày nào tôi cũng đến đây nhận phần ăn. Cảm ơn các nhà hảo tâm, cảm ơn ni trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa”.

 anh_2_13

Ni sư trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa tặng quà cho người nghèo

 Bên cạnh những việc làm nhân đạo, từ thiện, bà Năm Nghĩa cũng rất quan tâm việc chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà. Năm 2006, bà tự nguyện hiến hơn 3.000m2 xây dựng Trường THCS Bà Đen nằm bên đường Bời Lời, trên đường vào khu di tích lịch sử văn hoá- danh thắng và du lịch núi Bà Đen. Những năm sau đó, bà tiếp tục tài trợ xây nên ngôi trường khang trang, đẹp đẽ. Ngoài Trường THCS Bà Đen, bà Năm Nghĩa còn đóng góp xây dựng rất nhiều trường mẫu giáo trên địa bàn tỉnh, cũng như ủng hộ vào quỹ khuyến học của nhiều địa phương trong tỉnh. Bà nói một cách giản dị: “Chân  lý của nhà Phật là cứu người, giúp đời. Tiền của bá tánh cúng vào chùa để cầu cái phước, thì lấy tiền đó đem giúp đỡ bá tánh cũng là cái phước, là đền ơn bá tánh”.

Các hoạt động xã hội từ thiện của bà Năm Nghĩa không dừng lại trong phạm vi tỉnh nhà. Bất cứ nơi đâu có người cần cứu giúp, bà đều không ngại tìm đến nơi. Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Long An… nơi nào bà cũng tới để trao quà, để tặng nhà tình nghĩa, tặng xe cứu thương v.v. Nghe tin đồng bào miền Trung bị lũ lụt, bà đã cùng với các nhà hảo tâm lặn lội ra tận Hà Tĩnh, Nghệ An… cùng chung tay, góp sức xoa dịu nỗi khổ của đồng bào mình trong cảnh tình khốn khó.

Tình người không hề có biên giới, ni trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa nhiều lần tổ chức các đợt đi thăm viếng, tặng quà cho bà con người Việt đang sống cuộc sống vất vả, cơ cực ở nước bạn Campuchia. Cách đây chưa lâu, đoàn từ thiện chùa núi Bà do ni trưởng dẫn đầu đã có chuyến hành trình từ thiện đi qua nhiều địa phương của nước bạn như Kampong Cham, Siem Reap…  Tận mắt chứng kiến cảnh khó khăn, thiếu thốn của bà con Việt kiều sống bằng nghề đánh bắt cá ở Biển Hồ, xót xa trước thực trạng người lớn không quốc tịch, trẻ con không được học hành tử tế, cuộc sống cứ nổi trôi, rày đây mai đó… bà Năm Nghĩa đã tự tay trao tặng hàng ngàn phần quà cho các hộ nghèo ở đây. Bà còn dự tính sẽ xây tặng nơi đây một ngôi trường để các em nhỏ có điều kiện học hành. Bà ái ngại nói: “Đồng bào mình ở bên đó, con cái đông quá nhưng chỉ có trường học tạm mà không có trường kiên cố, tôi đang nhờ chính quyền bên đó kiếm chỗ để xây trường”.

Theo thống kê sơ bộ, hơn 10 năm qua, hệ thống các chùa núi Bà Tây Ninh đã chi cho các hoạt động từ thiện với tổng trị giá hơn 33 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Nhiếm- Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh đã có một sự đúc kết như sau: “Nói đến công tác chăm lo cho người nghèo, công tác xã hội từ thiện thì phải nghĩ ngay đến bà Năm- ni trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa”.

Thật vậy, bằng tấm lòng từ bi của con nhà Phật, bằng trái tim nhân hậu của một nhà tu sống có trách nhiệm với đời- ni trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa đã thắp lên ngọn lửa tình thương, đem lại mùa xuân ấm áp cho những người nghèo, bất hạnh.

Bài và ảnh: HUY LIỆU - BÁO TÂY NINH

14-10-2013

In trang này